8 cách đơn giản để tăng tốc website của bạn

Khi trang web của bạn mất nhiều thời gian để tải, nó sẽ gây cho bạn những tổn thất đáng kể về tiền bạc. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, mỗi một giây trôi qua trong thời gian tải trang có thể gây thiệt hại 7%.

Hãy cùng làm thử một bài toán nhỏ nhé:

Nếu website của bạn kiếm được $3000/ mỗi ngày thì mỗi giây sẽ khiến bạn mất đi $90.000/ năm…và 3s sẽ là $300.000.

Có nhiều lý đó làm cho thời gian để load trang là một yếu tố vô cùng quan trọng. Một trong số đó là việc Google gần đây đã cập nhật thuật toán để xếp hạng website. Và thời gian tải trang là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Vì vậy, nếu tốc độ tải trang của bạn thấp, website sẽ không được xếp hạng cao và điều tất yếu là traffic sẽ không nhiều.

Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng bởi hiện nay có vô số cách để tăng tốc website wordpress đơn giản và chi phí lại thấp. Bạn sẽ không phải vùi đầu và tốn thời vào những dòng code nhạt nhẽo nữa.

Sẵn sàng để tăng tốc website WordPress của bạn chưa? Chúng ta cùng bắt đầu nào!!!

8 cách đơn giản để tăng tốc website WordPress

Sử dụng một nhà cung cấp hosting tốt và uy tín

Máy chủ web(web host) là nền tảng cho mọi trang web. Nếu bạn không sử dụng máy chủ web an toàn và vững bền, bạn sẽ không thể mang lại được trải nghiệm tốt nhất đến cho những vị khác của mình.

Thực tế, có vô số những nhà cung cấp hosting với dịch vụ không giới hạn và mức giá thấp. Tôi biết rằng việc trả $5 mỗi tháng cho gói hosting có vẻ rất lí tưởng nhưng rồi bạn sẽ sớm nhận ra rằng một trang web có tốc độ chậm, bị hạn chế khi có một số lượng lớn người truy cập. Càng nhiều trang wordpress được triển khai trong cùng một máy chủ thì càng nhiều trang web cạnh tranh tài nguyên của máy. Và dĩ nhiên điều đó làm chậm website và đó cũng chính là lý do tại sao shared host ảnh hưởng đến SEO của trang web.

Hãy nghĩ về chính màn hình máy tính của bạn. Liệu mọi thứ có hoạt động nhanh nhạy và “mượt” khi bạn đang chạy một hoặc hai chương trình hay khi bạn có 30 chương trình đang mở. Rõ ràng là máy tính sẽ nhanh hơn khi có ít chương trình sử dụng tài nguyên máy tính. Mọi thứ hoạt động giống y như máy chủ của bạn vậy.

Rất đáng để đầu tư một gói hosting có thể hạn chế số lượng trang web trên cùng một máy chủ hoặc tốt hơn là sử dụng “Dedicated Hosting” (máy chủ cá nhân).

Bạn có thể đọc thêm về cẩm mang thuê host tại đây.

Sử dụng dịch vụ CDN

8 cách đơn giản để tăng tốc websiteVấn đề mà tất cả các máy chủ phải đối mặt là thời gian load trang phụ thuộc vào khoảng cách địa lý giữa người dùng đến vị trí của máy chủ.

Kết quả là trải nghiệm của người dùng sẽ không nhất quán ở từng vị trí địa lý khác nhau.

Câu trả lời duy nhất có vấn đề này là hãy sử dụng dịch vụ CDN( content delivery network).

Đây là một mạng lưới phân phối nội dung hoặc mạng triển khai nội dung (CDN), có thể được hiểu là một tập hợp các server trên toàn cầu đặt tại nhiều trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới, chịu trách nhiệm triển khai nội dung của website và những nội dung liên quan đến website.

Ví dụ như nếu bạn truy cấp website của tôi từ Châu Âu thì CDN của tôi sẽ triển khai hình ảnh, nội dung, video, javascript,… ở nơi gần nhất với vị trí của bạn hiện tại. Vì vậy, gia tăng đáng kể thời gian phản hồi của máy chủ. Content Delivery Networks có tầm quan trong  cho những website lớn, với nhiều nội dung, tuy nhiên, bất kỳ website nào cũng có thể dùng để tăng hiệu năng. Hầu hết các nhà cung cấp CDN đều mất phí, nhưng CloudFlare cung cấp dịch vụ CDN miễn phí ngoài ra còn có phương pháp chống DDoS và một số tính năng đặc biệt khác.

Nói chung, không có lý do gì để không dùng dịch vụ này. Và cunglaptrinh.com cũng đang sử dụng và cảm thấy hài lòng với nó.

Sử dụng giao diện được tối ưu tốt

Mội vấn đề xảy ra với hầu hết các giao diện wordpress là có quá nhiều tùy chọn, các chức năng thừa mà có thể bạn sẽ chẳng bao giờ phải sử dụng đến chúng.

Điều đó có nghĩa là, với tất cả những tính năng bổ sung này sẽ làm website của bạn hao tổn tài nguyên nhiều hơn. Đây là điều mà bạn chắn hẳn sẽ không muốn.

Có thể trong một vài hoàn cảnh nhất định, nó sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích thú vị. Tuy nhiên, không phải luôn luôn như thế.

Có nghiên cứu chỉ rằng, việc chọn được theme tốt sẽ bớt đi 50% công việc SEO của bạn, điều này không biết có chính xác hay không nhưng chắc chắn rằng một theme gọn nhẹ, chuẩn SEO luôn luôn dễ dàng SEO hơn, tốc độ load nhanh hơn, tốt cho người dùng hơn, nhanh lên top hơn…. Do vậy, hãy lựa chọn một theme tốt nhất cho website của bạn.

Sử dụng bộ nhớ đệm

Nếu bạn đang sử dụng WordPress mà không cài các plugin tạo cache cho website thì bạn mất đi 50% hiệu quả trong việc tăng tốc website WordPress rồi. Bằng cách lưu lại website dưới dạng file tĩnh HTML và sẽ truy xuất ra khi khách truy cập vào website thay vì phải thực thi các truy vấn gửi đến máy chủ như thông thường.

WP Super Cache là một plugin tạo cache cho WordPress tốt nhất tính đến thời điểm này nên mình nghĩ bạn nên cài nó cho website của bạn ngay lập tức nếu chưa có.

Nén hình ảnh

tăng tốc website wordpressTôi đã làm việc trên nhiều website trước đây, và nhận thấy mọi người thường upload những hình ảnh có kích cỡ vô cùng lớn, điều này khiến cho wordpress phải resize lại chúng, khiến cho tốc đội tải trang chậm và hao tổn đáng kể tài nguyên.

Cách tốt nhất là nén hình ảnh mỗi khi upload lên website của bạn đến mức thấp nhất có thể, miễn không làm thay đổi chất lượng hình ảnh.

Bạn có thể làm điều này dễ dàng nếu bạn sử dụng Photoshop. Tuy nhiên cũng có một công cụ online là Image Optimizer – Đây là một tool để nén ảnh online.

Ngoài ra, nếu bạn muốn sử dụng plugin trong wordpress thì  WP- Smush.it. sự lựa chọn hàng đầu nếu như blog bạn sử dụng nhiều hình ảnh. Plugin này sẽ tối ưu hóa dung lượng hình ảnh xuống thấp nhất nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

Những plugin tối ưu hình ảnh tốt nhất bạn cần biết.

Thiết lập Lazy Loading cho hình ảnh

lazy loading imageKhi khách truy cập ghé thăm trang của bạn, họ không cần phải nhìn thấy mọi thứ ngay tức thì, đặc biệt là những hình ảnh nằm trên trang. Lazy loading sẽ là giải pháp cho vấn đề này. Bởi mỗi khi người dùng kéo chuột xuống thì hình ảnh sẽ được tải ngay khi kéo.

Để có thể tích hợp tính năng này vào trang web của bạn thì vô cùng đơn giản. Plugin BJ Lazy Loading sẽ giúp bạn làm điều này miễn phí. Chỉ cần cái đặt và tận hưởng thành quả.

Tối ưu cơ sở dữ liệu

Khi sử dụng mã nguồn WordPress lâu dài chắc chắc bạn sẽ tạo ra rất nhiều bài viết khiến cho database (cơ sở dữ liệu) trở nên cồng kềnh. Bên cạnh đó, sau thời gian dài sử dụng thì database sẽ có rất nhiều rác và một số thành phần không cần thiết. Vì vậy điều bạn cần làm là tối ưu cơ sở dữ liệu.

WP-Optimize  là plugin dọn dẹp database miễn phí và được nhiều người đánh giá nhất. Với hơn 500k+ lượt kích hoạt và xếp dạng 4.7/5 sao đây xứng đáng nằm trong danh sách các plugin nên dùng.

Chỉ với một cú click chuột bạn sẽ nhanh chóng loại bỏ toàn bộ các post revisions, spam comments, làm sạch thùng rác, trackback và pingback cùng những thứ không cần thiết khác. Hơn nữa, WP-Optimize còn hỗ trợ tự động dọn dẹp theo lịch đặt trước và tối ưu các bảng database sao cho hợp lý nhất.

Xóa bỏ plugin và những thứ không cần thiết

Hãy tiến hành xóa những plugin và widget không thật sự cần thiết hoặc không sử dụng đến để tiết kiệm dung lượng cho host đồng thời xóa bỏ các file javascript, CSS đi kèm nếu plugin đó có sử dụng.

Khi bạn xóa plugin, có thể các table trong database vẫn còn nguyên và như thế sẽ làm database thêm nặng, lúc này bạn có thể sử dụng plugin WP-Optimize để dò tìm và xóa những table không sử dụng đến. Các bạn yên tâm, tuy plugin này đã xuất hiện khá lâu nhưng tới thời điểm hiện tại  thì nó vẫn chạy tốt.

Lời kết

Trên đây là một vài thủ thuật nhỏ mà tôi đã tích lũy được trong quá trình làm việc với WordPress. Sau khi hoàn thành cách hướng dẫn bên trên của tôi, bạn hãy tự kiểm chứng tốc độ tải trang bằng công cụ kiểm tra như GTmetrix  hoặc sử dụng P3 (Plugin Performance Profiler).

Chúc các bạn thành công!!!

8 cách đơn giản để tăng tốc website của bạn
Đánh giá bài viết.
  • >
    Share This