Nên dùng Blogger hay WordPress ? Bạn phù hợp với nền tảng nào?

“Nên dùng Blogger hay WordPress? Đâu là nền tảng tuyệt vời để viết Blog”

Đây là câu hỏi có thể sẽ xuất hiện trong suy nghĩ nếu bạn đang có ý định tạo dựng một blog.

Và với quá nhiều nền tảng viết blog như hiện nay thì đây thực sự là câu hỏi có cơ sở và đáng để thảo luận.

Mục đích của bài viết này không phải là tìm ra đâu là nền tảng viết blog tốt nhất mà đơn giản cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, từ đó bạn có thể chọn được nền tảng phù hợp với nhu cầu của bản thân nhất.

Một lưu ý nhỏ nhỏ: Bài viết chỉ tập trung nói đến 2 nền tảng là Blogger hay WordPress tự host (WordPress.org), chứ không phải WordPress.com hay Blogger. 

Ngoài ra, mình cũng đã viết một bài so sánh về sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org.

Hãy bắt đầu ngay nào.

Blogger

so sánh blogspot và wordpress

Mặc dù hiện tại mình làm việc duy nhất chỉ trên nền tảng WordPress, tuy nhiên trước đây, khi bắt đầu viết blog, nền tảng mình chọn là Blogger. Như các bạn biết đấy, những gì lần đầu luôn để lại cho chúng ta ấn tượng sâu đậm nhất.

Blogger, đây là công ty được thành lập ở giai đoạn chuyển giao giữa 2 thế kỷ – 1999. Sau thời gian tăng trưởng đáng kinh ngạc, cuối cùng nó cũng bị thâu tóm bởi Google.

Và như các bạn biết đó, phần còn lại là lịch sử. Blogger nhanh chóng phát triển mạnh mẽ, được coi là một trong những nền tảng viết blog phổ biến nhất trên internet và nó cũng là lựa chọn được nhắc đến khi mọi người nói tạo một blog.

Nhưng Blogger có thực sự là lựa chọn tốt nhất ? Câu trả lời có thể là YES hoặc NO, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn là gì ?

Hãy cùng thảo luận về một số đặc điểm mà Blogger mang đến cho chúng ta.

Ưu điểm

Miễn phí

Miễn phí 100%. – Thật đấy! Bạn có thấy kích thích không? Sự thật Blogger là nền tảng miễn phí và bạn có thể tạo ngay cho mình một blog chỉ mới vài phút. Và đây chính là một trong những nhân tố lớn tạo nên thành công của Blogger.

Vì được chuyển giao cho Google, nên bây giờ nếu bạn có tài khoản Google rồi thì đó cũng chính là tài khoản đăng nhập vào blogger.

Để tạo mới một blog, tất cả những điều bạn cần làm là đăng nhập sử dụng tài khoản Google, truy cập vào website Blogger.com và click vào nút “Create a new blog“.

Sau đó, bạn cần hoàn thành một số thông tin bắt buộc như tên blog, đường dẫn (bạn có thể sử dụng tên miền với phần mở rộng là .blogspot.com hoặc tên miền mua bên ngoài), và một giao diện.

Tất cả chỉ đơn giản vậy. Tạo một blog khá đơn giản, không tới 5′.

Dễ sử dụng

Blogger được xây dựng với mục đích trọng tâm là: Viết blog. Và họ làm cho mọi thứ trở nên đơn giản hơn, dễ dàng sử dụng. Sau vài phút để tạo blog mới, bạn có thể nhanh chóng tạo bài viết đầu tiên.

nên dùng blogspot hay wordpressKhu vực soạn thảo bài viết rất trực quan và bạn có thể coi đây như thanh công cụ trên Microsoft Word vậy.

Tất cả những thứ như font, thẻ heading,sub-heading, liên kết, hình ảnh, video,…đều bày ra trước mặt bạn. Phần còn lại chỉ là đợi bạn sử dụng thôi.

Tích hợp tốt với các dịch vụ của Google

Chính vì được mua lại bởi google mà Blogger có bước phát triển mạnh mẽ. Google ngày càng mang đến sự thoải mái và tích hợp tốt hơn các dịch vụ của mình vào Blogger như Google Adsense, Google Plus, Google Analytics.

blogger hay wordpressNgoài ra, vấn đề bảo mật trên các blog sử dụng nền tảng Blogger luôn được bảo đảm chặt chẽ. Blogger không phải mã nguồn mở, hơn nữa còn được nâng đỡ bởi Google thì không có lý do gì không đặt niềm tin vào đây được.

Nhược điểm

Khả năng tùy biến hạn chế

Nói đến giao diện thì thật sự mình phải nói rằng Blogger không làm tốt ở khía cạnh này. Và có lẽ đây cũng là lý do chính mình chuyển từ Blogger sang WordPress. Blogger không có quá nhiều giao diện để chọn, hơn nữa mỗi giao diện rất hạn chế những tùy chọn chỉnh sửa.

Tuy nhiên, nếu bạn có kiến thức khá về HTMLCSS thì hoàn toàn có thể làm cho website của mình đẹp hơn.

Không có khu vực quản lý bình luận

Bình luận là một phần quan trọng liệu một blog thành công hay thất bại. Với Blogger, không có vùng nào trong khu vực quản trị để quản lý bình luận trên blog.

Tùy chọn duy nhất bạn có là cho phép bình luận hoặc không. Và nếu muốn phản hồi một bình luận nào đó, bạn cần phải đi đến tận trang đó và trả lời như những người độc giả. Điều này khá bất tiện, khiến bạn tốn khá nhiều thời gian nếu blog của bạn có nhiều bình luận, hoặc nhiều trang.

Được sở hữu bởi Google

Tại sao ư? “Được sở hữu bởi Google là điều tốt chứ sao lại là hạn chế ?” Tại sao, tại sao và tại sao.

Sorry. I’m so hype!

Với việc chuyển giao cho Google, toàn bộ website/blog đều được chuyển về máy chủ của Google và không một website nào có thể sử dụng máy chủ khác. Chính bởi vậy, Google có tiếng nói quan trọng nhất và kiểm soát toàn bộ blog của bạn.

Điều này nghĩa là sao?

Nghĩa là họ có thể làm bất kỳ điều gì với website của bạn, kể cả xóa website của bạn đi với bất kỳ lý do nào, không cảnh báo, bất kỳ lúc nào.

Blog bạn xây dựng trên Blogger sẽ không bao giờ thực sự là của bạn, và thiếu quyền sở hữu có lẽ là một trong những lý do lớn nhất mình không sử dụng nền tảng này.

Mặc dù khả năng blog của bạn bị shut down không cao, tuy nhiên, liệu rằng “bạn có thật sự thoải mái?

Rõ ràng, Blogger có thể là một sự lựa chọn tốt đối với nhiều người, nhưng nếu bạn có kế hoạch để xây dựng một doanh nghiệp online thì đây không phải nơi để bạn đặt nền móng vững chãi để xây dựng nên.

WordPress

blogger hay wordpress

Từ quan điểm chuyên môn đến khía cạnh người dùng, WordPress là hệ thống quản lý nội dung (CMS) đơn giản nhất để học và sử dụng.

Về cơ bản, khi mới được thành lập, WordPress được coi là nền tảng phục vụ chỉ với mục đích là viết blog. Tuy nhiên, nhờ những đặc điểm nổi bật và khả năng tùy biến, mở rộng cao, ngày này, với WordPress có thể được sử dụng để tạo ra nhiều website phức tạp và thú vị hơn rất nhiều như: Shop trực tuyến, website doanh nghiệp, diễn đàn,…

Chắc chắn sẽ có nhiều điểm đáng để yêu nền tảng này.

Nhưng…không phải tất cả mọi người.

Okay! Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số lợi thế của WordPress.

Ưu điểm

Website là của bạn

Lợi thế lớn nhất của WordPress so với Blogger là bạn sở hữu tất cả các quyền với website của mình.

Ơ. Thế sao mình được biết là website sử dụng WordPress cũng phải đặt ở máy chủ khác mà! Toàn quyền ở đâu???

Đúng vậy, mặc dù website của bạn được đặt ở một máy chủ khác và bạn thực sự không thể cầm quyền hoàn toàn được. Nhưng kiểm soát mọi thứ xảy ra với Blog của bạn vẫn nằm trong tầm tay. Ngoài ra, nếu chọn dịch vụ hosting hỗ trợ tốt, bạn sẽ không phải lo ngại website của mình trên máy chủ.

Khả năng tùy biến phong phú

Một trong những điều làm nên sự thành công của WordPress, không nghi ngờ gì nữa đó chính là tiềm năng mà nền tảng này mang lại. Bạn có thể sử dụng WP để xây dựng một blog đơn giản, hoặc xây dựng một doanh nghiệp trực tuyến.

Ngoài ra, bạn có thể phát triển danh sách email, kiếm tiền online, đặt quảng cáo bất cứ chỗ nào bạn muốn, cải thiện SEO,…

Kho giao diện và plugin đa mục đích

Nói đến WordPress, chắc chắn phải kể đến giao diện và plugin. Đây là điểm nổi trội của nền tảng này so với các đồng nghiệp khác.

Ví dụ, nếu bạn muốn tăng tốc website, có plugin tăng tốc website, bạn muốn tối ưu SEO, có plugin tối ưu SEO, muốn…có…

Thật đó. Không đùa đâu.

Có hàng nghìn nhà phát triển vẫn đang ngày đêm tạo ra những giao diện và plugin để giúp hoàn thiện và lấp đầy mọi khoảng trống còn thiếu trên website WordPress.

Nhược điểm

Cần thời gian để làm quen và học hỏi

WordPress là hệ thống quản lý nội dung tốt nhất nhờ những gì mà nó mang lại. Chính vì vậy, như một hệ quả, sẽ có nhiều điều bạn sẽ cần phải học hơn so với Blogger.

Tuy nhiên, để tạo ra một website không quá phức tạp sẽ không mất của bạn quá nhiều thời gian.

Ngoài ra, luôn có cộng đồng hỗ trợ đông đảo trên toàn thế giới và như bạn biết đó, website của mình chuyên về WordPress, và mình xin tự giới thiệu bản thân website của mình cho bạn.

Tu sửa – Thay thế phụ tùng

LOL. Ý mình không phải như vậy. Tuy nhiên, về cơ bản website WordPress cũng giống như một chiếc xe, bạn cần sử dụng thời gian để duy trì và quan tâm nó thường xuyên để giữ nó luôn chạy.

Sao lưu, khôi phục dữ liệu, cập nhật giao diện, plugin, mã nguồn WordPress,…Đây là một số công việc bạn cần làm để website của bạn có thể hoạt động một cách tốt nhất.

Có thể…tốn nhiều tiền

Mặc dù WordPress mang đến nhiều ưu điểm vượt trội, nhưng sự thật rằng nó có thể khiến bạn bỏ ra khoản tiền kha khá để duy trì website.

Về cơ bản, để có một website cần 2 thứ là: Tên miềnHosting.

  • Tên miền: Với một tên miền .com sẽ mất khoảng $5 – $15/năm. Giá của một tên miền tùy thuộc vào phần mở rộng.
  • Hosting: Có thể gọi là máy chủ, là nơi bạn sẽ lưu trữ dữ liệu website của bạn trên đó. Về cơ bản giá hosting sẽ giao động trong khoảng từ $50 – $100/năm. Giá của hosting tùy thuộc vào nhà cung cấp.

Trung thực mà nói thì thật khó để so sánh Blogger hay WordPress. Cả 2 nền tảng này đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Với Blogger, đơn giản và dễ sử dụng. Còn WordPress, sẽ mang lại nhiều đặc điểm và khả năng tùy biến cao…

Nếu mình bắt buộc phải lựa chọn, WordPress dường như là sự lựa chọn tốt hơn – Nó hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của bạn.

Đây là ý kiến cá nhân của mình qua quá trình sử dụng cả 2 nền tảng này.

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm cách tạo blog bằng wordpress 2018

Và 1 lần nữa cần nhắc lại là “Nó phụ thuộc vào nhu cầu của bạn”.

Với bài viết này, mình chắc chắn bạn sẽ cơ bản hiểu được những ưu và nhược điểm của mỗi nền tảng và chọn cho mình được nền tảng phù hợp rồi.

Bạn sẽ sử dụng nền tảng nào? Còn điều gì thắc mắc ? Hãy comment bên dưới nhé.

Nên dùng Blogger hay WordPress ? Bạn phù hợp với nền tảng nào?
Đánh giá bài viết.

Leave a Comment