Hướng dẫn viết Blog kiếm tiền online năm 2019

Blog hay website ngày nay đã không còn là một khái niệm mới. Rất nhiều người đã có blog hay website của riêng mình, thậm chí từ rất lâu. Đây được coi là một hình thức kiếm tiền online rất bền vững và hiệu quả. Những blogger nổi tiếng trên thế giới kiếm được hàng triệu USD mỗi năm. Ngay ở Việt Nam, những blogger nổi tiếng có thu nhập vài trăm triệu một tháng là không hiếm. Vì vậy bài viết hôm nay, CungLapTrinh sẽ hướng dẫn bạn kiếm tiền online qua Blog từ a – z. Bao gồm những kinh nghiệm, thủ thuật mới nhất, hiệu quả nhất cho năm 2019

Blog là gì?

 

Blog là một dạng của website mà ở đó, người ta chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức, trải nghiệm,… thậm chí là lưu lại những khoảnh khắc, video, hình ảnh cá nhân của mình. Blog về cơ bản thường mang tính cá nhân nhiều hơn. Nó đồng nghĩa với việc, thông tin cung cấp trên blog thường là quan điểm cá nhân của người viết. Với mỗi người lại có một phong cách viết blog khác nhau.

 

 

Các dạng blog phổ biến

 

Về cơ bản mọi lĩnh vực trong cuộc sống bạn đều có thể đưa lên trên blog của mình. Với mỗi ngành nghề, lĩnh vực lại có những blog nổi tiếng, riêng biệt cho lĩnh vực đó. Như đối với lĩnh vực du lịch thì đó là những blog như Tôi đi, Bay nhé, Du lịch bụi… Đối với lĩnh vực review sản phẩm làm đẹp, những người làm blog dạng này còn được gọi là beauty blogger. Đây cũng là một nghề khá hót và nổi lên trong thời gian gần đây. Những blog nổi tiếng như Love at first shine, Mailovesbeauty, Nàng thơ… đều là những blog được yêu thích.

Ngoài ra bạn có thể làm blog để chia sẻ những kinh nghiệm của mình trong mọi vấn đề của cuộc sống như chăm sóc con cái, thời trang, mua sắm, xe cộ, nhà cửa…. Miễn là bạn có niềm đam mê với một lĩnh vực nào đó thì câu trả lời là Bạn hoàn toàn có thể tạo một blog của riêng mình.

 

Tại sao bạn nên có cho riêng mình một blog?

 

1/ Thời đại công nghệ phát triển mạnh như hiện tại thì việc kinh doanh online trở nên phổ biến, ai bỏ qua kênh bán hàng online, không đầu tư website thì sẽ thua thiệt so với đối thủ, vì lượng khách hàng tiềm năng tìm đến qua Google, Facebook là rất lớn. Có cho mình một website hay blog là một trong những cách giúp bạn tránh bị bỏ lại phía sau trong một thời đại số phát triển.

2/ Nâng cao khả năng viết lách cho bản thân. Tất nhiên rồi, đã làm blog thì đòi hỏi bạn phải viết lách rất nhiều. Và đây cũng là cách nhanh nhất để nâng cao khả năng viết lách cho bạn. Hơn nữa, việc chăm chỉ viết cũng giúp bạn nâng cao vốn từ của mình. Ngày nay, kỹ năng viết là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng. Nó giúp bạn dễ dàng trình bày được vấn đề, quan điểm của mình. Nếu bạn tự nhận thấy mình là một con người nhiều cảm xúc, lãng mạn, vậy thì tội gì không thử bắt đầu ngay với một trang blog nhỉ?

3/ Công cụ để kiếm tiền. Tất nhiên rồi, đây vẫn là một lý do rất quan trọng để chúng ta bắt đầu. Nếu bạn từng nghĩ rằng viết blog hay những ngành nghề viết lách, làm báo chẳng kiếm được mấy tiền. Thì chia buồn, bạn đã nhầm! Khi mà thói quen sử dụng internet ngày càng được phổ biến, trước khi quyết định mua bất cứ một món hàng nào. Điều đầu tiên chúng ta làm đó là lên mạng tìm kiếm những thông tin, review về sản phẩm đó, trước khi quyết định mua nó. Và đây cũng chính là cơ hội để những người làm blog kiếm tiền.

Những blogger nổi tiếng trên thế giới kiếm được hàng triệu đô la mỗi năm chỉ từ viết ngồi review sản phẩm, hướng dẫn sử dụng các sản phẩm… Và không nói quá rằng blog, website chính là một kênh kiếm tiền online cực kỳ hiệu quả và bền vững.

 

 

Các bước để bạn tạo một blog cho riêng mình

 

Bước 1: Chọn chủ đề cho blog của bạn

Hãy nghiên cứu và lựa chọn thị trường/chủ đề bạn thực sự thích. Vì kể cả nếu nó không tăng trưởng như mong đơi, viết về những gì bạn thích sẽ có những lợi ích tích cực riêng cho riêng bạn. Hãy xem đây là một nơi để bạn tận hưởng, để vui, như vậy kết quả sẽ tốt hơn.

Bước 2: Chọn nền tảng tạo blog

Bước tiếp theo đó là chọn một nền tảng để bạn bắt đầu tạo blog của riêng mình. 3 nền tảng phổ biến nhất hiện nay đó là WordPress, Joomla, Drupal.

Bước 3: Tìm một web host

 

 

Một số câu hỏi sẽ xuất hiện khi bạn bắt đầu tìm kiếm một hosting cho blog của mình đó là

 • Bạn định lượng truy cập bao nhiêu?
 • Thời gian thiết lập có nhanh không?
 • Có được hỗ trợ không?
 • Tính năng nào sẽ giúp blog của bạn nổi trội?
 • Chi phí bao nhiêu?

Có nhiều lựa chọn cung cấp hosting chất lượng ở cả Việt Nam và nước ngoài có thể kể đến như Go Daddy, Zcom, Mắt bão….Tùy vào lĩnh vực cũng như mục đích xây dựng blog mà bạn có thể lựa chọn nhà cung cấp host cho riêng mình.

Bước 4: Đăng ký tên miền

Mỗi website đều cần có một địa chỉ website, blog của bạn cũng vậy. Lựa chọn tên miền sao cho liên quan tới lĩnh vực ngành nghề mà bạn lựa chọn để viết blog. Và nếu bạn đã có cho mình doanh nghiệp rồi thì cứ chọn tên doanh nghiệp làm tên miền blog của mình thôi. Hầu hết các nhà cung cấp hosting đều có thêm dịch vụ cung cấp tên miền. Vì vậy, công việc đăng ký một tên miền cho blog cũng không có gì là quá phức tạp. Bên cạnh đó, cũng có một số những dịch vụ chuyên cung cấp tên miền như Namecheap, Go Daddy Đây là những nhà cung cấp uy tín không chỉ tại Việt Nam mà còn là trên thế giới.

Bước 5: Tạo bài viết đầu tiên cho blog của bạn

Như bạn đã biết, nội dung là phần quan trọng nhất của một blog cá nhân, hãy gợi mở điều thú vị trong mỗi bài viết! Thứ nhất, nó sẽ cho bạn biết mọi thứ trông như thế nào với nội dung thật. Thứ 2, nó là công cụ để bạn kết nối tới thế giới.

Cuối cùng, hãy luôn ghi nhớ rằng bạn sẽ không bao giờ hài lòng với blog của mình, mỗi ngày đều có điều mới để hoàn thiện blog của bạn ở khâu thiết kế. Sẽ luôn có gì đó bạn cảm thấy không hoàn hảo. Vì vậy, nội dung luôn đi đầu, hãy đầu tư vào việc tạo ra nhiều bài viết cho blog, cho chính cá nhân bạn.

Bước 6: Tối ưu SEO cho blog của bạn

Sau khi đã tạo được một blog để viết bài thì làm sao để người khác có thể biết và vào đọc blog của bạn là vấn đề tiếp theo mà bạn cần giải quyết. Một blog hay mà không có người xem, người đọc thì sẽ khiến cho người viết bài – chính là bạn – Vô cùng thất vọng. Chưa kể đến việc bạn sẽ chẳng kiếm được đồng nào nếu blog của bạn không có người đọc. Vậy câu trả lời cho vấn đề này là gì? Đó là SEO.

Nếu bạn đã cài đặt Yoast SEO, bạn có thể chỉnh meta description cho bài viết của bạn. Đây là phần nội dung hiển thị trên kết quả tìm kiếm, vì vậy làm đúng là rất quan trọng. Ngoài ra còn có các yếu tố khác như tỷ lệ phần trăm từ khóa, thẻ tiêu đề, thẻ tag,…

Các hình thức kiếm tiền online với blog

 

Affiliate marketing – Tiếp thị liên kết

 

Affiliate marketing (Tiếp thị liên kết) là hình thức quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của Nhà cung cấp là các công ty có sản phẩm, dịch vụ muốn thông qua các trang mạng của các đối tác quảng bá hàng hóa, dịch vụ đến người dùng cuối cùng. Các Đối tác kiếm tiền online nhận được khoản hoa hồng khi người dùng ghé thăm trang mạng của Đối tác quản lý và thực hiện những hành động mà nhà cung cấp mong muốn từ người dùng cuối cùng như: Mua hàng, đăng ký sử dụng dịch vụ, điền thông tin,…

 

 

Ưu điểm của Affiliate Marketing

 1.  1/ Không cần sở hữu sản phẩm, dịch vụ
 2.  2/ Không phải lo về vấn đề vận chuyển hay chăm sóc khách hàng
 3.  3/ Có thể tham gia tạo thu nhập với chi phí thấp ban đầu
 4.  4/ Có thể rèn luyện kĩ năng marketing qua hoạt động quảng bá sản phẩm, dịch vụ
 5.  5/ Được hưởng mức hoa hồng hấp dẫn và luôn được thanh toán đúng hẹn

Tiếp thị liên kết là một hình thức rất phù hợp cho những người làm blog phát triển kênh kiếm tiền online của mình bởi bản chất của tiếp thị liên kết đó là sự tin tưởng. Nghĩa là nếu bạn làm cho khách hàng tin tưởng mình thì bạn sẽ thuyết phục được họ mua hàng quan link tiếp thị liên kết của bạn. Điều này khiến người làm blog có rất nhiều lợi thế, bởi blog cá nhân cũng được xây dựng dựa trên thương hiệu cá nhân của người viết. Khi những bài viết của bạn hay và hấp dẫn với người đọc, họ dần dần sẽ trở thành fan và tin tưởng vào những gì bạn nói.

Vì thế, mà đây là hình thức đầu tiên được gợi ý khi những người làm blog muốn kiếm tiền từ blog của mình. Tại Việt Nam hiện tại, để làm được tiếp thị liên kết, bạn cần tham gia một Affiliate network. ACCESSTRADE hiện đang là nền tảng tiếp thị liên kết hàng đầu Việt Nam với hơn 80000 publisher. Bạn chỉ cần 5 phút để đăng ký tài khoản của ACCESSTRADE tại đây và bắt đầu với Affiliate Marketing.

 

Tự bán hàng cho bản thân

 

Tất nhiên đây là điều đầu tiên bạn nghĩ đến khi bạn có một website. Ưu điểm là bạn có thể thu được nhiều lợi nhuận trên mỗi sản phẩm bán ra. Tuy nhiên thì rất nhiều vấn đề sẽ xảy đến khi bạn tự bán sản phẩm của mình mà những người chưa làm kinh doanh bao giờ sẽ không tưởng tượng được nổi. Có thể nhắc đến các vấn đề từ kho bãi, giao hàng, chốt sale, bảo quan sản phẩm… Mỗi khâu trong đó đều đòi hỏi những kinh nghiệm nhất định.

Chưa kể đến việc khi bắt đầu kinh doanh bằng blog của mình thì bạn sẽ phải bỏ ra một số vốn không hề nhỏ để nhập hàng cũng như duy trì hoạt động kinh doanh của mình. Vì vậy, lời khuyên là nếu bạn chỉ đam mê với viết lách hay marketing thì nên tập trung vào làm công việc mình giỏi nhất. Bởi tự kinh doanh sẽ không dành cho những người thiếu kinh nghiệm.

 

Đặt banner quảng cáo cho website

 

Đây có thể nói là cách kiếm tiền đầu tiên mọi người nghĩ tới khi họ có một website. Công việc của bạn là đăng ký một tài khoản Google Adsense, bạn đặt quảng cáo lên trang blog của mình. Và nếu độc giả click vào quảng cáo đó, Google sẽ trả bạn tiền. Nghe thì đúng là rất đơn giản. Đây cũng là một cách làm bền vững và hoàn toàn uy tín, bạn sẽ không phải lo về việc mình có bị lưa, hay không rút được tiền với hình thức này.

Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức này là giá tiền tính trên lượt nhấp tại Việt Nam được Google trả rất thấp. Thậm chí nó chỉ bằng 1/10 đến 1/20 so với các nước Âu Mỹ. Vì thế, cách làm này phù hợp với các trang web tin tức có lượt view cao mỗi ngày hơn là phù hợp với những blog cá nhân.

 

 

 

Những khó khăn khi bắt đầu làm một blog cho riêng mình

 

Nếu bạn đã quyết tâm để làm một blog cho riêng mình, bạn cũng đã tìm được mô hình để kiếm tiền với blog rồi. Bây giờ là lúc để bắt đầu làm. Thế nhưng, sẽ sớm thôi, bạn sẽ gặp phải những vấn đề mà mọi blogger mới bắt đầu đều sẽ phải gặp

Không có lượt xem

 

Đây sẽ là trạng thái mà tất cả những blogger đều từng gặp phải. Bạn cứ viết, những chẳng ai đọc blog của bạn cả. Tất nhiên là cũng chẳng có tiền cho bạn đâu. Cách giải quyết duy nhất cho vấn đề này đó là TIẾP TỤC KIÊN TRÌ.

Làm blog không giống với những kênh kiếm tiền online khác, nó đòi hỏi bạn phải đầu tư thời gian. Để một blog có lượng người đọc ổn định thông thường cần phải ít nhất là 2-3 tháng. Trong thời gian này, đòi hỏi bạn cần phải kiên nhẫn liên tục đăng bài. Cùng với đó là tối ưu SEO sao cho blog của bạn càng thân thiện với Google càng tốt.

Để có được những lượt view đầu tiên là điều rất quan trọng, nó vừa là động lực để bạn tiếp tục, cũng vừa là để Google đánh giá cao blog của bạn. Bạn có thể tận dụng các kênh social như Facebook, Instagram để kiếm những traffic đầu tiên. Đừng coi thường, đây là phương pháp rất hiệu quả đó nhé.

 

 

Blog có người xem nhưng  không có lượt click

 

Khi đã giải quyết được vấn đề người đọc rồi. Rất nhiều bạn than phiền rằng, tại sao blog web của mình có nhiều đọc giả nhưng chẳng ai click vào link affiliate của mình cả. Và tất nhiên là sẽ chẳng có tiền! Nếu ở trường hợp này, bạn cần phải nhớ rằng, độc giả đọc bài viết của bạn thì dễ. Nhưng để thuyết phục được họ mua hàng qua link của bạn lại là chuyện khác.

Để giải quyết được vấn đề này, bạn có thể tối ưu nội dung của bài viết, tạo ra một cảm giác thật tư nhiên khi bạn giới thiệu về sản phẩm. Đừng bao giờ tạo cho khách hàng cảm giác bị bán hàng khi click vào link của bạn. Ngoài ra, bài review của bạn cũng cần đảm bảo yếu tố trung thực, nếu không nó chẳng khác gì một bài review thông thường cả.

 

Kết luận

 

Viết blog là một hình thức đã xuất hiện từ rất lâu và chứng minh được sự hiệu quả của nó. Đây là một hình thức kiếm tiền online bền vững trong tương lai khi người dùng ngày càng có thói quen dùng internet và mua sắm online. Vì vậy, kiên trì công việc viết blog và kiếm tiền từ nó thông qua các hình thức như tiếp thị liên kết chắc chắn sẽ đem lại cho bạn trái ngọt.

Nguồn: accesstrade.vn

4 bình luận về “Hướng dẫn viết Blog kiếm tiền online năm 2019”

 1. cảm ơn anh đã chia sẻ, em hiện nay đang nghỉ sinh con ở nhà nên đang theo hướng viết blog, nhưng khó khăn và thu nhập thì chưa tạo ra 1 đồng nào. cảm thấy không biết có nên tiếp tục không ạ? blog của em là cachsongkhoe.net

  Trả lời

Viết một bình luận