Khắc phục lỗi “Error Establishing A Database Connection” WordPress

Chắc hẳn bạn đã từng trải qua lỗi “error establishing a database connection” một vài lần phải không? Lỗi này có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Đây là một lỗi cực kỳ gây khó chịu, đặc biệt là những bạn mới bước chân vào tìm hiểu WordPress.

Trong bài viết này, bạn sẽ được học cách sửa lỗi error establishing a database connection WordPress bằng những giải pháp của chúng tôi dưới đây. Hãy chắc chắn bạn đã backup trước khi làm những thay đổi trong database nhé.

Tại sao bạn gặp phải lỗi error establishing a database connection trong WordPress?

Chỉ cần nhìn tên lỗi này, bạn cũng có thể biết lỗi này cơ bản được gây ra bởi WordPress không thể thành lập một kết nối đến cơ sở dữ liệu. Lý do WordPress không thể thực hiện được điều này có thể có nhiều nguyên do. Ví dụ, các thông tin trong cơ sở dữ liệu có thể đã bị thay đổi, hoặc có thể sai…

Bây giờ, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu cách sửa vấn đề này.

Bị tấn công DDoS

Nếu bị tấn công DDoS, khi bạn truy cập vào website sẽ xảy ra tình trạng load rất chậm sau đó mới xuất hiện dòng Error establishing a database connection. Để xử lý vấn đề này không dễ, bạn có thể thử dịch vụ cloudflare, nếu không được, liên hệ nhà cung cấp server để tìm giải pháp vì tùy mức độ bạn bị tấn công như thế nào nữa.

Cấu hình sai trong file wp-config.php

lỗi kết nối cơ sở dữ liệu wordpressĐây là nguyên nhân phổ biến nhất. Phổ biến đến mức nếu bị lỗi này bạn phải vào file wp-config.php để kiểm tra lại. Lỗi này xuất hiện khi bạn chỉnh sửa code, truy cập vào CSDL, đổi mật khẩu hosting, chuyển hosting…. Nói chung, xuất hiện sau khi bạn thực hiện chỉnh sửa gì đó.

Để sửa lỗi này bạn vào file wp-config.php

Khắc phục lỗi Error establishing a database connection trong WordPress

Bạn chú ý 4 thông số cho đúng.

  • DB_NAME : Tên Database
  • DB_USER : Tên User
  • DB_PASSWORD : Mật khẩu Database
  • DB_HOST : thường là localhost, nếu khác có thể xem trong gói hosting bạn mua.

Kiểm tra lại thật kỹ có đúng chưa, nếu đúng rồi thì xem tiếp theo nhé.

Lỗi do CSDL bị hỏng

Khi không phải lỗi do sai wp-config.php, bạn truy cập phpMyAdmin xem có thông báo lỗi gì không, nếu có bạn có thể dùng chức năng repair trên phpMyAdmin. Tuy nhiên, WordPress có sẵn công cụ này, vì thế mình sẽ hướng dẫn bạn sử dụng chức năng trong WordPress.

Để khắc phục lỗi này, bạn mở lại file wp-config.php, thêm dòng này vào cuối file

lỗi kết nối cơ sở dữ liệu wordpressSau đó lưu lại. Rồi vào đường dẫn http://domain/wp-admin/maint/repair.php sẽ có 2 lựa chọn, phiên bản Tiếng Việt là

  • Sửa cơ sở dữ liệu (Repair Databases)
  • Sửa chữa và tối ưu cơ sở dữ liệu (Repair and Optimize Databases)

Khắc phục lỗi Error establishing a database connection trong WordPress

Bạn chọn Sửa chữa và tối ưu cơ sở dữ liệu (Repair and Optimize Databases) để sửa chữa và tối ưu lại CSDL của bạn luôn.

Chú ý :

  • Sau khi Sửa chữa CSDL xong bạn phải xóa dòng define(‘WP_ALLOW_REPAIR’, true); Mà bạn đã thêm vào file config nhé.
  • Nếu truy cập vào vẫn báo Error establishing a database connection thì rất có thể bạn vẫn cấu hình sai file config. Kiểm tra lại thông tin CSDL.

Lời kết

Khi vào website mà bị lỗi error establishing a database connection WordPress thì thật là phiền toái, nếu như bạn đọc đến đây thì chắc là website của bạn đang bị tình trạng này. Vì thế hãy làm theo những cách mà mình liệt kê ở trên.

Nếu bạn còn gặp lỗi WordPress khác, hãy comment bên dưới để cùng trao đổi nhé.

Viết một bình luận