Blog là gì? Tại sao bạn nên viết blog?

Có thể bạn đã thấy một số bài viết từ các BLOGGER nổi tiếng chia sẻ về thu nhập hàng tháng của họ từ BLOG và đang băn khoăn làm sao họ làm được như vậy, cụ thể hơn, Blog là gì? Blog khác với website như thế nào?

Mình đồng cảm với bạn!

Thật ra, cách đây 1 năm, mình tình cơ đọc được 1 số blog về cách kiếm tiền online dựa vào blog cá nhân. Thời gian đó, mình bắt gặp 1 số thuật ngữ như blog, blogging, blogger và thật sự mình không biết nó là cái quần què gì?viết blog là gì

Nhưng vì hồi đó máu kiếm tiền nên cái gì cũng tìm hiểu và học hỏi, luôn luôn háo hức về bắt đầu một thứ mới lạ.

Và rồi mình bắt tay vào tạo blog. Ban đầu, có đọc 1 số bài viết về cách tạo blog trên facebook, mình cũng bắt đầu tạo sử dụng Facebook Notes. Viết vài bài đơn giản và mình thấy nó có khá nhiều hạn chế nên tìm hiểu 1 cách mới có thể giải quyết được vấn đề đó.

Cũng không lâu sau đó, mình tiếp tục tiếp cận 1 nền tảng để viết blog mới là blogspot và 1 số web 2.0. Thấy nó cũng khá thú vị, hoàn toàn miễn phí. Duy chỉ có 1 vấn đề là nó khá hạn chế về thiết kế, chỉnh sửa và khó sử dụng. Thời đó, mình học năm 1 đại học biết khá ít về code HTML nên chả làm được cái qq gì.

Mình đã có 1 bài viết về cách tạo blogspot miễn phí trong 3 phút. Tham khảo thêm nhé.

Rồi sau đó là WordPress. Có lẽ đây là nền tảng mà mình gắn bó với nó khá lâu, đến tận ngày hôm nay. Mình thấy được những đặc điểm mà mình có thể gắn bó lâu dài với nó. Từng bước: đăng ký tên miền, hosting, viết bài, quảng cáo bài viết,…trải qua nhiều blog mình rút ra được 1 số kinh nghiệm và hiện tại, mình chỉ quản lý 1 site duy nhất là cunglaptrinh.com.

Lượng người truy cập ở 1 con số khá ổn hiện tại. Mình còn cảm thấy khá vui vì lúc đầu suy nghĩ trong đầu của mình là sợ chẳng có ma nào thèm đọc blog của mình. Mặc dù cấp 3 học lớp văn (luôn đứng chót về điểm môn văn).

Tuy nhiên, mọi chuyện cũng qua đi, thời gian đầu chỉ có vài người đọc 1 ngày. Dân dần lên tới hàng trăm người.

1 chuyện mà mình khuyên các bạn khi mới bắt đầu xây dựng blog là hãy làm thật tâm huyết, hãy làm điều gì đó có ích cho người đọc, xa hơn là xã hội.

Trên đây là một ít suy nghĩ ngắn của mình, chia sẻ vể cách để tạo blog cá nhân. Bạn có thể đọc thêm bài viết  về cách tạo blog wordpress nếu có dự định sử dụng WordPress để tạo blog.

Và chủ đề chính của bài viết hôm nay, mình muốn gửi đến bạn là khá niệm blog là gì? và sự khác nhau giữa 1 blog và 1 website.


Blog là gì?

Định nghĩa về Blog (weblog) theo Wiki:

khai-niem-blog-la-gi

Đó! Đó chính là khái niệm blog là gì.

1 định nghĩa khá tẻ nhạt, đúng không?

Để mình lấy 1 ví dụ cho bạn hiểu nhé. Đây chính là blog.

Thứ mà bạn đang đọc kia chính là blog. Mình chính là tác giả của blog. Chủ để blog của mình là nói về WordPress và Blogging, SEO.

Dễ hiểu hơn rồi đúng không? 1 khái niệm rất thực tết. Và nếu bạn muốn tìm hiểu sâu và sự ra đời của blog cũng sự quá trình phát triển của thế giới blogging thì bạn xem thêm trên Wikipedia nhé.


Sự khác nhau giữa BLOG và WEBSITE

blog là gì? sự khác nhau giữa blog và website

Mình là đứa khá trực quan, vì vậy mình sẽ lấy 1 vài ví dụ cụ thể.

Sau đây là ba loại trang web và cách chúng hoạt động với các blog:

 • Website là 1 blog.
 • Website có blog.
 • Website chỉ là 1 website.

1. Website là 1 Blog

Ví dụ cụ thể nhất, điển hình nhất mà mình muốn gửi đến bạn là blog ngocdenroi.com Toàn bộ website này là 1 blog.

Đó là một blog bởi blog của anh Ngọc tập trung chính/ cốt lõi vào chủ đề nhất định (kiến tiền trên mạng) và nội dung được cập nhật thường xuyên và liên tục.

2. Website có Blog

Mình nghĩ đây là dạng website phổ biến nhất hiện giờ. Hầu hết các công ty cung cấp dịch vụ, sản phầm thường sẽ có 1 blog.

Lý do mà các chủ website/ công ty dịch vụ quan tâm nhiều hơn vào phát triển blog là nó mang lại nguồn traffic lớn, và từ đó họ có thể sử dụng content để chuyển đổi những khách hàng tiềm năng thành người mua sản phẩm của họ.

Ví dụ như GTVSEO.com, đây là 1 website cung cấp dịch vụ SEO. Bạn có thể thấy trong menu có 1 link đến blog của họ.

dich vu seo gtvseo

Trang web có một blog với các bài đăng được cập nhật thường xuyên và đó là một phần quan trọng trong kinh doanh của họ, nhưng phần blog không phải là nội dung hoặc mục đích chính của trang web.

Họ sẽ không đề cập đến những gì họ làm là “viết blog” hoặc là “blogger” mặc dù họ đã có một blog trên trang web của họ.

Hãy nhớ rằng!  mục đích chính của trang web sẽ thường phản ánh những gì người sáng tạo gọi trang web đó.

3. Website chỉ là Website

Trong trường hợp này, trang web tồn tại mà không có blog dưới dạng một trang web độc lập.

Một ví dụ là trang Canva.com

Đây là 1 trang web, không có blog, chúng ta thường truy cập vào chỉ để tạo và chỉnh sửa hình ảnh.

Được rồi, mình hy vọng rằng những gì mình nói ở trên sẽ làm rõ ràng một số thứ. Tiếp theo, mình muốn nói qua một số câu hỏi quan trọng khác mà bạn có thể có nếu bạn quan tâm tìm hiểu về blog là gì và nhiều hơn nữa về những điều cơ bản về viết blog.


Bạn Có Thể Viết Gì Trên Blog?

ý tưởng viết blog

Bất cứ điều gì bạn muốn!

Trái với suy nghĩ của nhiều người, blog không chỉ là một nhật ký trực tuyến của bạn.

Và đó là một phần thú vị của việc viết blog. Bạn hoàn toàn có thể viết blog về bất cứ điều gì mà con tim của bạn mong muốn. Bài đăng trên blog có thể về…

 • Một sản phẩm bạn thích.
 • Mẹo tán gái trong 7 ngày.
 • Trải nghiệm du lịch thực tế

Nói chung, bất cứ điều gì bạn nghĩ tới.


Tại sao bạn nên viết blog?

Sau đây là 1 số điều mà bạn sẽ có được khi viết blog cá nhân:

 •  Viết blog giúp bạn sáng tạo hơn, vì bạn luôn phải tìm, suy nghĩ những ý tưởng mới để tạo ra các bài viết.
 • Bạn sẽ giúp đỡ những người khác bằng các bài viết của mình.
 • Tạo ra nguồn thu nhập thụ động.
 • Có thể dùng blog của chính mình để thực hiện công việc kinh doanh của bạn, ví dụ như bán một cuốn sách, một khóa học, một sản phẩm cụ thể…
 • Bạn quan sát và nhận định cuộc sống một cách tốt hơn.
 • Cơ hội gặp gỡ những người khác. Biết thêm về những điều họ thích, không thích

Còn rất nhiều lợi ích nữa mà khi bạn làm, sẽ phát hiện ra những điều thú vị đó.


Trên đây là bài viết về khái niệm blog là gì? – 1 thuật ngữ quen thuộc mà bất kỳ ai cũng nên tìm hiểu trước khi bắt đầu tạo blog cá nhân. Nếu bạn thấy nó có ích, đừng quên comment và share lên mạng xã hội nhé.

P.S: Blog của bạn sẽ là gì? Chúng tôi rất muốn nghe về nó trong phần bình luận dưới đây!

15 bình luận về “Blog là gì? Tại sao bạn nên viết blog?”

 1. Blog cũng là một loại website. Tuy nhiên, nó thường dùng cho cá nhân hơn là cho doanh nghiệp và các công ty. Mình cũng có một trang Blog viết bằng WordPress.

  Trả lời
 2. Blog nghe cái tên có vẻ quen quá đúng không nhĩ. Ngày xưa các blog như 360 của yahoo, blog việt,.. và rất nhiều thứ nữa là khác. Tuy nhiên theo mình đánh giá thì Blogger hiện tại là một phiên bản hoàn hảo mà google tạo ra, nó không chỉ dừng ở mức cá nhân mà thậm chí những ai giỏi lập trình có thể tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị tuyệt vời và mang tính thương mại cao.

  Trả lời

Viết một bình luận