Cách sửa lỗi Syntax Error trong WordPress

Lỗi Syntax Error là một trong những lỗi phổ biến nhất trên WordPress và nó thường xảy ra do một vài sai lầm của người dùng. Những nhà phát triển có kinh nghiệm thường không có nhiều khó khăn khi giải quyết vấn đề này, nhưng nếu bạn là không quen với việc thêm và chỉnh sửa code trong website của mình thì bạn có thể đã có một khoảng thời gian khó khăn để tìm ra hướng giải quyết vấn đề.

Bạn đang bị mắc kẹt khi đang cố gắng khắc phục lỗi này bởi nó khiến bạn không thể truy cập vào được khu vực quản trị của website. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách để truy cập đến các file trên website của bạn thông qua FTP Client để bạn có thể sửa lỗi này không cần truy cập qua wp-admin.

Hãy cùng bắt đầu với chúng tôi nào!

Nguyên nhân nào gây ra lỗi Syntax Error?

Lỗi Syntax sẽ như sau khi nó xuất hiện trên trang web của bạn:

lỗi syntax error

Mỗi lỗi riêng biệt sẽ có những phần giống nhau. Hãy cùng nhau phân tích lỗi này nhé.

Parse error: syntax error

lỗi syntax error

Phần này sẽ nói cho bạn là đang có một lỗi cú pháp trên website. Cú pháp (hay syntax theo tiếng anh) là sự sắp xếp các từ và cụm từ để nên những câu trong một ngôn ngữ. Trong lập trình, điều này có nghĩa là mọi thứ cần phải xuất hiện theo một trật tự nhất định.

Khi một lỗi cú pháp xảy ra, nó có nghĩa là một cái gì đó đã không đi theo thứ tự nó được sắp xếp.

Unexpected

Phần thứ hai của lỗi cú pháp sẽ hiển thị những thứ như “unexpected $end“, “unexpected ‘.’ ” v.v Điều này cho bạn biết chính xác vấn đề là gì. Unexpected $end có nghĩa là bạn đã không đóng một cái gì đó đúng. Có thể bạn đã quên thêm dấu ngoặc đơn.

Nếu bạn nhận được một cái gì đó như “Unexpected ‘.’“. Có nghĩa là bạn đã thêm vào một cái gì đó mà bạn không nên có.

File chính xác

lỗi syntax error

Phần tiếp theo của lỗi này nói cho bạn chính xác vấn đề nằm ở đâu.

Ở đây, bạn chỉ cần nhớ hoặc ghi lại đường dẫn chính xác dẫn đến file bị lỗi là được.

Dòng chính xác

Phần này sẽ nói chính xác lỗi nằm ở dòng số bao nhiêu trong file đó. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khỏi việc phải đi tìm từng dòng code để tìm ra lỗi.

Truy cập các file trên website của bạn qua  FTP

Khi bạn không thể chỉnh sửa các file thông qua phần Editor trong khu vực quản trị Admin thì cách tốt nhất của bạn là sử dụng FTP Client. FTP Client cho phép bạn truy cập vào các file của trang web của bạn thông qua một máy chủ FTP. Nó tương tự như cách bạn truy cập file của trang web qua hosting trong cPanel.

Có nhiều FTP Client khác nhau trên mạng hiện nay. Bạn có thể đọc bài viết đánh giá các FTP Client của chúng tôi. Trong bài viết này, tôi sẽ sử dụng FileZilla để thực hiện các thao tác. Click vào đây để download FIleZilla.

lỗi syntax errorSau khi cài đặt xong, bạn hãy mở nó lên. Click vào File và chọn Site Manager. Tại đây, bạn cần nhập các thông tin cần thiết để truy cập.

  • Host – Tên miền của bạn (ví dụ: cunglaptrinh.com).
  • Port – Mặc định nó sẽ là 21. Bạn để trống ở phần này.
  • Protocol – FTP – File Transfer Protocol
  • Encryption – Only use plain FTP (insecure)
  • Logon type – Normal

Sử dụng tài khoản và mật khẩu khi bạn truy cập vào website của bạn thông qua Hosting để điền vào phần UserPassword trong FileZilla. Ví dụ, nếu host của bạn sử dụng Cpanel thì hãy sử dụng tài khoản và mật khẩu bạn đăng nhập vào Cpanel để truy cập.

Sau đó Click vào Connect để kết nối với các file trên website của bạn qua FTP Server.

Cách sửa lỗi Syntax Error thông qua FTP Client

lỗi syntax error

Mình sẽ giải quyết lỗi được hiển thị như hình ảnh bên trên. Bạn có thể thấy qua hình ảnh trên thì lỗi của chúng ta nằm ở file functions.php dòng thứ 91.

Bây giờ bạn hãy sử dụng đường dẫn bên trên để lần ra file functions.php.lỗi syntax error

Nháy đúp chuột vào file đó ngay khi bạn nhìn thấy để tải nó về máy của mình.

Tìm lỗi

Cách dễ nhất để mở file php là sử dụng công cụ chỉnh sửa mặc định trên máy tính của bạn. Tuy nhiên, với công cụ mặc định thì có thể bạn sẽ gặp khó khăn khi tìm kiếm lỗi chính xác ở dòng nào. Vì vậy, lời khuyên cho các bạn là hãy sử dụng các phần mềm soạn thảo chuyên dụng dùng để chỉnh sửa file dưới đây:

lỗi syntax error

Những phần mềm này sẽ đánh số mỗi dòng, bạn có thể thấy ở hình ảnh bên trên. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn để tìm được dòng chứa lỗi.

Sửa lỗi

Nếu bạn chưa quen với việc thêm và chỉnh sửa code, bạn có thể sẽ mắc phải sai lầm. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu chính xác những sai lầm bạn đã thực hiện để bạn có thể khắc phục chúng và ngăn chặn chúng trong tương lai. Hãy điểm qua một vài lý do khác nhau tại sao lỗi syntax error này lại xuất hiện trên website của bạn nhé.

Hãy xem liệu bạn có quên thêm dấu chấm phẩy hoặc dấu đóng ngoặc hay không? Những lỗi nhỏ như thế này rất dễ để nhận biết, đặc biệt nếu bạn chính là người thêm những dòng code đó.

Nếu bạn dán code vào file của mình thì hãy đảm bảo rằng bạn đã dán đúng. Mỗi file PHP đều bắt đầu bằng thẻ mở <?php và kết thúc bằng thẻ đóng ?>. Tất cả mọi thứ phải nằm giữa hai thẻ này.

Một vài bài hướng dẫn bảo bạn dán những đoạn code vào cuối file, điều này làm bối rối cho những người mới, bởi họ sẽ nhầm lẫn và dán những dòng code đó vào sau thẻ ?>. Nếu bạn đã lỡ dán những dòng code đó vào sau thể dòng ?> thì đơn giản hãy copy lại đoạn code đó và dán vào trước thẻ ?>.

Ngoài ra, nếu chính bạn là người thêm dòng code đó và không thể tìm ra cách để sửa lỗi, đơn giản hãy xóa nó khỏi file đó.

Tải file trở lại website

Ngay khi bạn tìm ra lỗi và khắc phục nó, hãy lưu lại. Sau đó mở FileZilla lên và tải lại file đó vào chính xác đường dẫn lúc đầu của nó.

Upload Edited File to FTP Server

Sửa lỗi Syntax Error bằng cách tải lại file gốc

Nếu bạn không thể tìm ra cách để sửa đoạn code đó, hãy thử tải lại file sạch lên. File sạch là gì? Đây là những file gốc và nó chưa qua trình sửa. Nếu vấn đề nằm ở theme ( giao diện), đơn giản hãy download giao diện đó từ nhà cung cấp và sau đó upload giao diện lên website (lưu ý: xóa phiên bản cũ bị lỗi nhé).

 

Nếu lỗi xuất hiện ở mã nguồn WordPress thì hãy download một bản sao từ WordPress.org. Lưu ý, phiên bản WordPress bạn đang download phải giống với phiên bản WordPress bạn đang sử dụng.

Bạn có thể download phiên bản cũ hơn bằng cách click vào Release Archive trong menu bên trái của trang.

Một điều cần đặc biệt lưu ý là nếu vấn đề ở mã nguồn WordPress mà nằm trong thư mục wp-adminwp-includes, bạn hoàn toàn có thể upload lại 2 file này. Tuy nhiên nếu nằm ở trong thư mục wp-content thì đừng bao giờ upload thư mục này. Bởi nếu bạn upload lại thư mục này có nghĩa rằng mọi dữ liệu website của bạn sẽ bị mất hết.

Vì vậy nếu lỗi nằm trong thư mục wp-content bạn phải dò lỗi sử dụng cách đầu tiên( FTP ). Còn lỗi nằm trong thư mục wp-admin hoặc wp-includes, bạn có thể upload lại cả thư mục.

Lời kết

WordPress là mã nguồn mở nên việc chỉnh sửa hoặc thêm code vào các file hoàn toàn được khuyến khích. Tuy nhiên hãy cẩn thận với từng thao tác của mình, bởi bất kỳ một sai lầm nào dù là nhỏ nhất đều có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hay cần sự giúp đỡ đặc biệt của chúng tôi. Hãy comment bên dưới.

Chúc các bạn thành công!

 

3 bình luận về “Cách sửa lỗi Syntax Error trong WordPress”

  1. mình đang bị lỗi này mà kg biết sữa như thế nào? mong bạn giúp đỡ.
    Parse error: syntax error, unexpected ‘,’ in C:xampphtdocslenhanwp-contentthemesneptune-real-estateincmenu-walker.php on line 101

    Trả lời

Viết một bình luận