WordPress 4.9 có gì mới?

Phiên bản WordPress 4.9 với tên gọi “Tipton” vừa mới được phát hành cách đây vài ngày và hiện tại có sẵn để download.

Phiên bản chính thứ hai của năm nay đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình “đưa người dùng vào trung tâm của vũ trụ”  với những cải tiến tuyệt vời của Customizer, các chức năng mới đầy thú vị trong Widget, một trình soạn thảo văn bản mạnh mẽ để chỉnh sửa và nhiều điều cải tiến khác. Vì vậy, bây giờ là lúc chúng ta vào nhìn những thay đổi hứa hẹn nhất xuất hiện trên phiên bản mới này.

Bạn có thể download WordPress 4.9 hoặc cập nhật chỉ với vài click trong khu quản trị WordPress. Và hãy nhớ rằng, với bất kỳ phiên bản mới nào được phát hành, bạn nên test trước trong môi trường thử nghiệm đầu tiên. Hoặc ít nhất là nên back-up dữ liệu phòng trường hợp xấu xảy ra.

Hãy cùng bắt đầu nào!

Chức năng bản nháp(Draft) và lên lịch(Schedule) đăng trên Customizer

Lấy cảm hứng từ Plugin Customize Snapshots, WordPress 4.9 đã mang đến một làn gió mới trong cách thay đổi trong Customizer. Bất cứ khi nào bạn bắt đầu quá trình chỉnh sửa, mọi thay đổi đều sẽ được lưu vào một custom post type là customize_changeset. Nhờ vào custom post type này mà những chỉnh sửa của người dùng có thể được lưu như một bản nháp hoặc lên lịch để xuất bản vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Điều này có nghĩa rằng người quản lý website có thể loại bỏ những thay đổi và khôi phục lại Customizer ở trạng thái xuất bản gần nhất.

Wordpress 4.9 có gì mới

Một đặc điểm mới vô cùng hữu ích nữa đó là chức năng Share Preview Link, điều này sẽ cho phép bạn có thể chia sẻ bản xem trước của những thay đổi mới nhất với người khác bất kể họ có được quyền truy cập vào Customizer hay không.

Những cải thiện về trải nghiệm người dùng (UX) khác trong Customizer

Từ phiên bản WordPress 4.9, bạn có thể xem trước, download, kích hoạt theme từ ngay trong khu vực Customizer này.thay đổi theme trong customizer

Điểm thay đổi khác nữa đó chính là tùy chọn Menu. Với WP 4.9, quá trình tạo menu đã được chia thành các nhỏ thành các phần riêng, điều này giúp nó trở nên đơn giản hơn. Trong các phiên bản trước, bạn chỉ có thể nhìn thấy một khu vực chứa toàn bộ các tùy chọn, trông khá là rối. Bây giờ khu vực này được chia thành các phần như Menu Name, Menu Location, Menu Options.

khu vực menu trong customizer

Những thay đổi trong Widget

Gallery

WP “Tipton” mang đến một widget mới đó là Gallery. Bây giờ bạn có thể thêm gallery vào widget y hệt như các bạn từng làm khi thêm trong bài viết.

Text

Hơn thế nữa, một chi tiết thay đổi chắc chắn rất nhiều bạn thích đó chính là nút Add Media. Trước đây chúng ta gặp khá nhiều vất vả khi thêm hình ảnh trong Widget. Và với phiên bản 4.9 này, những khó khăn đó đã được loại bỏ hoàn toàn.

widget trong wordpress 4.9

Và…Shortcode cuối cùng cũng đã được WordPress hỗ trợ. Điều này thực sự là tin cực vui đối với cộng đồng WordPress. Và nếu bạn đang sử dụng một plugin hỗ trợ chèn shortcode trong widget thì bây giờ đến lúc gỡ nó ra khỏi website của mình rồi đó.

Video

Trước đây, Widget Video chỉ hỗ trợ nhúng 2 video từ nguồn YoutubeVimeo. Bây giờ danh sách này đã được mở rộng ra, hỗ trợ những video từ nguồn sau.

Một số thay đổi khác liên quan đến Menu và Widget

Thông thường, khi chúng ta thay đổi theme thì những menu và widget sẽ biến mất. Điều này xảy ra ngay cả khi thay đổi từ giao diện cha sang giao diện con và nó khá phiền phức bởi nó buộc chúng ta phải xây dựng lại tất cả menu và widget mỗi khi thay đổi giao diện. Và Wordpress 4.9 đã khắc phục vấn đề này.

Có một điểm cải tiến nhỏ về UI ( User Interface) là icon sẽ xuất hiện khi đi đến khu vực cập nhật plugin.

plugin icon trong wordpress 4.9

Những thay đổi cho nhà phát triển

Một sự thay đổi vô cùng lớn cho những nhà phát triển là tích hợp CodeMirror vào khu vực chỉnh sửa theme/plugin, Custom CSS trong Customizer và Widget Custom HTML.wordpress 4.9

CodeMirror mang lại trải nghiệm vô cùng tuyệt vời khi viết code. Chức năng tự động điền và thông báo khi có lỗi cú pháp rất hữu ích. Hơn thế nữa, người dùng sẽ ngay lập tức sẽ bị ngăn khỏi việc lưu file khi có bất kỳ lỗi nào xảy ra.

Trên đây là bài viết tóm tắt ngắn gọn những điểm thay đổi đáng chú ý trong phiên bản WordPress 4.9 “Tipton”. Nếu bạn khám phá ra bất kỳ đặc điểm nào thú vị khác, hãy comment bên dưới để chia sẻ với mọi người cùng biết nhé.

 

 

 

 

 

Viết một bình luận