Sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org

Bạn có biết rằng WordPress.com và WordPress.org thực chất là 2 nền tảng khác nhau? Thông thường những người mới bắt đầu bối rối dẫn đến việc họ chọn sai nền tảng để sử dụng. Thật ra, lúc đầu tôi thường đặt câu hỏi: cái nào là nền tảng tốt hơn giữa WordPress.com và WordPress.org và cũng nghe được khá nhiều người có cùng câu hỏi tương tự.

Để trả lời cho câu hỏi này, tôi đã tạo một bài viết này để so sánh về sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org.

Mục đích của tôi là làm nổi bật sự khác nhau giữa 2 nền tảng này, vì vậy bạn có thể chọn được nền tảng phù hợp với nhu cầu của mình.

wordpress.com và wordpress.org

So sánh sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org

Cách tốt nhất để hiểu về sự khác nhau WordPress.org và WordPress.com là tìm hiểu về từng nền tảng riêng biệt.

WordPress.Org

WordPress.org còn được gọi là WordPress “chân chính”, là một nền tảng website phổ biến với rất nhiều đặc điểm tuyệt vời.

Nó là mã nguồn mở và miễn phí 100% đối với mọi người sử dụng. Tất cả những thứ bạn cần là một tên miền và một web hosting để lưu trữ. Đây là điều trái ngược với WordPress.com.

Dưới đây là những ưu nhược điểm của WordPress.org khi bạn xây dựng website hoặc blog.

Ưu điểm của WordPress.org

Với wordpress.org, bạn có toàn quyền điều chỉnh website của bạn. Bạn tự do làm bất kỳ điều gì mình muốn và tùy chỉnh nó theo đúng ý mình. Hãy cùng điểm qua một vài ưu điểm nhé.

 • Miễn phí và dễ sử dụng
 • Bạn toàn quyền sở hữu website của mình và tất cả dữ liệu.
 • Bạn có thể upload giao diện hay plugin miễn phí, trả phí hay của chính bạn.
 • Kiếm tiền với website hay blog của mình bằng việc chạy quảng cáo mà không cần phải chia sẻ lợi nhuận với bất cứ bên nào.
 • Có thể sử dụng nhiều công cụ mạnh mẽ như Google Analytics để phân tích khách hàng.
 • Dễ dàng tạo ra cửa hàng online để bán chính sản phẩm của mình,cho phép thanh toán bằng thẻ tín dụng, giao hàng hóa trực tiếp từ website của mình.

Nhược điểm của WordPress.org

Có một vài nhược điểm khi sử dụng WordPress.Org

 • Giống như mọi website khác, bạn sẽ cần web hosting. Đây là nơi dữ liệu website của bạn trên internet. Thông thường lúc mới bắt đầu, giá sẽ khoảng từ $3-$10 mỗi tháng. Tuy nhiên, khi trang web của bạn phát triển hơn và có nhiều traffic hơn, bạn sẽ cần phải nâng cấp gói hosting để mang lại trải nghiệm tốt cho người sử dụng.
 • Bạn chịu trách nhiệm cập nhật website(theme/plugin).Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng update trang web wordpress của mình đơn giản chỉ với 1 click.
 • Bạn chịu trách nhiệm backup dữ liệu. May mắn thay với hàng tá plugin backup miễn phí, bạn có thể dễ dàng backup dữ liệu của mình tự động. Chúng tôi  đã có bài viết về hướng dẫn cách backup dữ liệu wordpress. Bạn có thể tham khảo thêm.

Chi phí thực tế của website sử dụng WordPress.org phù thuộc vào việc bạn muốn xây dựng website của mình như thế nào(blog đơn giản, cửa hàng trực tuyến, forum,…). Cũng có một vài nhân tố khác như giao diện/ plugin miễn phí hay trả phí,…

Với nguồn lực hạn chế, bạn có thể xây dựng website chỉ với $46/ năm. Hãy xem bài hướng dẫn “Mất bao nhiều tiền để xây dựng một website WordPress” của chúng tôi.

WordPress.Com

WordPress.com là một dịch vụ hosting được tạo bởi đồng sáng lập WordPress – Matt Mullenweg. Chính bởi vậy điều này thường khiến người dùng nhầm lẫn với WordPress.org.

Tham khảo thêm: WordPress là gì? Tại sao nên sử dụng WordPress để làm website.

Dịch vụ hosting của WordPress.com có 4 kế hoạch:

 • Miễn phí – Bị hạn chế
 • Cá nhân(Personal) – $36/ năm.
 • Premium – $99/ năm.
 • Doanh nghiệp(Bussiness) – $299/ năm.
 • VIP – $5000/ năm.

Hãy cùng chúng tôi điểm qua những ưu và nhược điểm của WordPress.com nhé.

Ưu điểm của WordPress.com

Dưới đây là một vài ưu điểm nổi bật khi sử dụng WordPress.com

 • Miễn phí lên đến 3GB không gian lưu trữ. Nếu sử dụng hết con số trên bạn sẽ cần phải chuyển sang một dịch vụ trả tiền khác để có nhiều không gian lưu trữ hơn. (Cá nhân – $36/năm – 6GB, Premium – $99/năm – 13GB, Doanh nghiệp – $299/năm – Không giới hạn).
 • Bạn sẽ không phải lo lắng về cập nhật và Backup dữ liệu. WordPress.com sẽ giúp đỡ bạn lo việc này.

Nhược điểm của WordPress.com

Có một vài hạn chế nhất định với WordPress.com. Cùng điểm qua một vài điểm nổi bật nhé:

 • Họ sẽ đặt quảng cáo trên tất cả các website. Vì vậy khách hàng của bạn sẽ nhìn thấy những quảng cáo này và bạn sẽ không kiếm tiền được với nó. Nếu bạn không muốn người dùng nhìn thấy những quảng cáo của họ, bạn sẽ cần phải nâng cấp lên phiên bản trả phí(Tối thiểu với $36/ năm).
 • Bạn không được phép đặt quảng cáo trên ngay chính website của mình. Nếu website của bạn có traffic cao, bạn có thể áp dụng chương trình quảng cáo của họ gọi là WordAds, tại đây bạn có thể chia sẻ lợi nhuận với họ. Và chỉ những người sử dụng phiên bản Premium và Business mới có thể sử dụng được WordAds.
 • Bạn không thể tải plugin lên. Phiên bản miễn phí chỉ được kích hoạt trước JetPack. Với Business, bạn có thể cài được các Plugin tương thích.
 • Bạn bị giới hạn việc theo dõi thông kê. Bạn không thể thêm Google Analytics hay cài đặt bất kỳ ứng dụng theo dõi nào khác. Tuy nhiên, bạn có thể cài đặt Google Analytics nếu nâng cấp lên phiên bản Business.
 • Họ có thể xóa website của bạn bất cứ lúc nào nếu họ nghĩ nó xâm pham điều khoản dịch vụ của họ.
 • Website của bạn hiện thị một đường link “Powered by WordPress.com”. Bạn có thể xóa được nếu nâng cấp lên phiên bản Business.

Như bạn thấy đó, nền tảng WordPress.com khá là hạn chế nếu bạn ở phiên bản free, cá nhân hay thậm chí cả premium. Để mở khóa nhiều chức năng hơn, bạn phải nâng cấp lên phiên bản Business($299/ năm) hoặc Vip($5000/năm).

WordPress.org và WordPress.com – Cái nào tốt hơn?

Nếu bạn là một Blogger cá nhân và bạn không quan tâm đến việc kiếm tiền từ website của mình, hãy sử dụng WordPress.Com.

Nếu bạn là một doanh nhân hay một Blogger muốn kiếm tiền từ website, chúng tôi đề nghị bạn sử dụng WordPress.Org. Bởi nó cung cấp cho bạn sự tự do và linh hoạt để phát triển website theo ý mình.

Theo quan điểm của chuyên gia, WordPress.org là nền tảng tốt hơn. Đây là nền tảng mà hầu hết các blogger chuyên nghiệp, doanh nghiệp nhỏ, và thậm chỉ cả thương hiệu lớn như Disney cũng sử dụng.

Tôi có thể bắt đầu một website WordPress.org như thế nào?

Để bắt đầu xây dựng website với WordPress.org, đầu tiên bạn cần phải có một tên miền và một web hosting để lưu trữ dữ liệu.

Tên miền là địa chỉ website trên mạng như cunglaptrinh.com, google.com.vn,…Web hosting là nơi dữ liệu website của bạn được lưu trữ trên internet.

Chúng tôi gợi ý sử dụng Bluehost để lưu trữ website bởi họ là một trong những công ty cung hấp web hosting lớn nhất thế giới. Họ cũng là nhà cung cấp hosting được đề xuất bởi WordPress.org. Cuối cùng, Bluehost đang khuyến mãi một tên miền và giảm 50% khi mua hosting.

Tham khảo thêm: So sánh Shared Hosting, VPS và Dedicating Server

Tôi có thể chuyển từ WordPress.com sang Wordpres.org không?

Thông thường những người sử dụng mới không biết sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org, vì vậy họ đã bắt đầu với dịch vụ WordPress.com. Và khi họ thấy được sự hạn chế của nền tảng này, họ muốn chuyển sang dùng wordpress.org.

Câu trả lời là có, bạn hoàn toàn có thể chuyển sang WordPress.org với tất cả dữ liệu của mình.

Chúng tôi đã có một bài hướng dẫn chi tiết cách để di chuyển website từ wordpress.com sang wordpress.org.

Tóm tắt: WordPress.com và WordPress.org

Nói một cách đơn giản, sự khác nhau giữu 2 nền tảng này có thể được so sánh giữa việc thuê ngôi nhà với sở hữu ngôi nhà.

WordPress.com giống như thuê một ngôi nhà. Bạn bị hạn chế quyền điều khiển và làm chủ.

WordPress.org tương tự như sở hữu một ngôi nhà. Tại đây bạn toàn quyền điều khiển, không ai có thể đá bạn ra khỏi đây và bạn có thể làm bất kỳ điều gì mình muốn.

Dưới đây là tóm tắt mọi thứ chúng ta đã thảo luận ở trên:

WP.orgWP.com

(miễn phí)

WP.com

(Premium)

WP.com

(Business)

Giá$46 – $100 / yearMiễn phí$99 / năm$299 / năm
Tên miền(tùy chỉnh)Không
Bộ nhớ lưu trữKhông hạn chế3 GB13 GBKhông hạn chế
Kiếm tiềnKhôngCó(phải chia sẻ)Có(phải chia sẻ)
ThemeKhôngHạn chế
PluginKhôngKhông
Thống kê(GA)YesNoNoYes
Cửa hàng trực tuyếnKhôngKhôngKhông
Toàn quyềnKhôngKhôngKhông

Lời kết

Hi vọng bạn sẽ tìm được điều thú vị trong bài viết này và hiểu về sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org.

Hãy comment bên dưới để chúng tôi biết ý kiến của bạn nhé.

1 bình luận về “Sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org”

 1. Thanks , I have recently been searching for info approximately this topic for a long time and yours is the greatest I’ve came
  upon so far. But, what about the bottom line? Are you certain in regards to the source?

  Trả lời

Viết một bình luận