WordPress là gì? Tại sao bạn nên sử dụng WordPress?

Nếu đây là lần đầu bạn nghe về WordPress thì đừng lo lắng, một chút thôi bài viết này sẽ làm sáng tỏ mọi khía cạnh cơ bản nhất về WordPress mà bạn nên biết.

wordpress là gì

Bạn đã sẵn sàng tìm hiểu về WordPress chưa? Hãy cùng bắt đầu nào!

WordPress là gì?

Nói một cách đơn giản và dễ hiểu nhất, WordPress là một hệ thống quản lý nội dung viết tắt là CMS( Content Management System).  Được ra mắt lần đầu tiên vào ngày 27/5/2003 bởi tác giả Matt Mullenweg và Mike Little. Ngày mới đầu thành lập, WP chỉ được xem là công cụ hỗ trợ tạo blog cá nhân được viết bằng ngôn ngữ PHP và hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL.

Kể từ đó, WordPress đã phát triển nhanh chóng và ngày nay, WP đã trở thành nền tảng viết blog được yêu thích nhất và được sử dụng trên hơn 70 triệu website, chiếm tới 30% website trên toàn thế giới.

Thành công của WordPress chính là bởi tính dễ sử dụng và nhiều tính năng đầy đủ hữu ích, điều khiến cho những người mới bắt đầu và cả những chuyên gia vô cùng yêu thích.

WordPress mang lại sự sang trọng, tính dễ sử dụng và các tiêu chuẩn web tốt nhất. Tầm nhìn của Matt là tạo nên một nền tảng viết blog, vì vậy đơn giản nó sẽ loại bỏ đi những thách thức mà tác giả phải đối mặt với xuất bản web.

WP đã đi theo tầm nhìn này. Do vậy, sau hơn mười năm hình thành, nó đã đạt được nhiều thành tựu lớn nhỏ và mang lại lợi nhuận cho hàng triệu người sử dụng. Và nền tảng này sẽ còn phát triển tốt hơn, lớn hơn và mạnh mẽ hơn với mỗi bản cập nhật mới.

Ngoài ra, những người sử dụng, các lập trình viên từ khắp nơi trên thế giới không ngừng xây dựng WordPress. Vì vậy bạn có thể tin tưởng rằng nền tảng sẽ càng phát triển thêm về tính năng, sự tiện ích và độ phổ biến. Bạn đã sẵn sàng để sử dụng WordPress chưa?

Bạn thấy đó, WordPress thật tuyệt vời phải không nào? Tuy nhiên trước khi đi tìm hiểu sâu thêm về WP thì chúng ta cùng điểm qua những đặc điểm nổi bật nhất thuyết phục bạn sử dụng WordPress tạo website.

Tại sao bạn nên sử dụng WordPress ?

Dễ sử dụng

WordPress được phát triển nhằm phục vụ đối tượng người dùng phổ thông, không có nhiều kiến thức về lập trình website nâng cao. Các thao tác trong WordPress rất đơn giảngiao diện quản trị trực quan giúp bạn có thể nắm rõ cơ cấu quản lý một website WordPress trong thời gian ngắn. Về cách cài đặt lại càng dễ hơn, bạn có thể tự cài đặt một website WordPress trên host (máy chủ) riêng của mình và tự vận hành nó sau vài cú click.

Tham khảo thêm: So sánh Shared Hosting, VPS, Dedicated Server

Dễ dàng mở rộng

Với hàng ngàn theme, plugin, addonswidget cả miễn phí lẫn có phí, sẽ không có gì có thể ngăn cản bạn xây dựng trang wordpress theo ý mình.

Ví dụ, bằng cách sử dụng các plugin như BuddyPress, bạn có thể tạo một mạng xã hội mạnh mẽ trên WP. Với các plugin như Woocommerce Cart66 Cloud, bạn có thể tạo ra một cửa hàng trực tuyến trong thời gian ngắn vô cùng đơn giản.

Còn chưa hết. Bạn có thể xây dựng các mạng lưới blog, các trang tin tức, tạp chí, cửa hàng, bán hàng/ thương mại điện tử và nhiều hơn nữa. Và vì WordPress là mã nguồn mở miễn phí, bạn có thể sửa đổi mã nguồn để xây dựng bất kỳ ứng dụng web nào mà bạn muốn.

Thân thiện với công cụ tìm kiếm

WordPress được xây dựng với các tiêu chuẩn web tốt nhất. Mã nguồn là những đoạn mã HTML hợp lệ và rõ ràng, điều này có ảnh hưởng một phần đến SEO website của bạn. Ngoài ra, WP còn hỗ trợ meta data, tags, danh mục, URL thân thiện với SEO và nhiều tính năng khác.

Nhanh và Bảo mật

Trong khi các tin tặc luôn tìm ra những lỗ hổng để khai thác, WP làm cho công việc của họ khó khăn hơn. CMS được xây dựng với các tiêu chuẩn tốt nhất để làm cho nó nhanh chóng và bất khả xâm phạm về an ninh.

Nền tảng này được cập nhật thường xuyên nhằm cải thiện code cũng như các lỗ hổng bảo mật.

Hơn nữa, bạn có thể tăng cường tính bảo mật cho trang WordPress một cách dễ dàng bằng cách sử dụng các dịch vụ như blog-Vault hay các plugin như iThemes Security.

WordPress cũng có nhiều plugin chống spam rất tốt. Akismet là một trong những plugin tốt nhất hiện nay.

Tham khảo thêm: 8 cách tăng tốc website WordPress

Cộng đồng hỗ trợ khổng lồ

WordPress là một mã nguồn CMS phổ biến nhất thế giới. Với hàng chục triệu trang web đang hoạt động, hằng ngày luôn có hàng nghìn câu hỏi từ cũ đến mới được chia sẻ và được trợ giúp bởi những chuyên gia, các lập trình viên và người sử dụng.

Vì vậy, WP thường xuyên nhận được nhiều tính năng mới, các bản sửa lỗi và cập nhật. Tại các diễn đàn hỗ trợ WordPress, bạn có thể đặt một câu hỏi và nhận được hàng tá câu trả lời hơn mà bạn sẽ cần ngay lập tức.

Kiếm tiền với WordPress

Khi WP vẫn chỉ là một nền tảng viết blog đơn giản, thật khó để tưởng tượng bạn có thể kiếm tiền bằng WordPress.

Bây giờ mọi thứ hoàn toàn khác. Bạn hoàn toàn có thể làm được điều này với chính website của mình.

Dưới đây là một vài cách có thể giúp bạn:

  • Bạn có thể kiếm tiền bằng việc phát triển và bán theme WordPress, plugin trả phí.
  • Viết blog và tạo nội dung trên WP ví dụ: blog, sách điện tửkhóa học online,…
  • Cung cấp hỗ trợ kỹ thuật WordPress.

Ai sử dụng WordPress?

WordPress không dành riêng cho bất kỳ nhóm người xác định nào. Điều này có nghĩa rằng bất kỳ ai từ blogger / lập trình viên đến những ai chưa biết code, doanh nghiệp nhỏ đến những công ty đa quốc gia đều có thể ăn nằm được với WordPress 🙂

Dĩ nhiên những người không biết lập trình sẽ dùng WordPress bằng cách sử dụng các tính năng có sẵn, thư viện giao diện phong phú và các plugin hỗ trợ cũng đã đủ để làm được website.

Lời kết

Bạn có đang sử dụng WordPress không? Nếu không, hãy cho chúng tôi biết điều gì đang ngăn cản bạn lại. Chúng tôi hi vọng bạn có thể thay đổi ý định và khám phá thật nhiều những điều thú vị với WordPress nhé.

Comment bên dưới để cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn nhé. Cheers!!!

1 bình luận về “WordPress là gì? Tại sao bạn nên sử dụng WordPress?”

Viết một bình luận