Phân biệt Theme và Template trong WordPress

Có nhiều sự nhầm lẫn xung quanh các thuật ngữ thiết kế WordPress. Tôi thường được hỏi những câu hỏi như: “Bạn có thể gợi ý một template WordPress đẹp cho website doanh nghiệp không?”. Khi việc này xảy ra, tôi hiểu rằng những người này thực chất là đang tìm kiếm một gợi ý về theme WordPress.

Dường như thật ngớ ngẩn khi nghĩ rằng 2 thuật ngữ này có thể hoán đổi được cho nhau. Bởi có một sự khác biệt thực sự giữa Theme và Template trong thế giới WordPress. Sau khi bạn đọc xong bài viết này, bạn sẽ hiểu về sự khác nhau giữa Theme và Template – và quan trọng hơn là sử dụng chúng khi nào.

Theme WordPress là gì?

Một theme WordPress là một thiết kế toàn diện cho một website.

Theme WordPress bao gồm tất cả những thứ bạn kết hợp tạo nên thiết kế web. Từ việc lựa chọn màu sắc đến header, footer và sidebar. Và thông qua css, bạn có thể làm những trang đơn giản trở nên đẹp và sinh động hơn.

Bạn có thể tìm thấy hàng chục nghìn theme miễn phí tại đây.

Khi bạn cài đặt một theme thông qua khu vực quản trị admin của mình, các file giao diện sẽ tự động được tải lên web server.

Nếu bạn một theme về máy tính, bạn sẽ  thấy nó được nén ở định dạng .zip. Mở file lên và bạn sẽ thấy toàn bộ các file và thư mục của theme đó. Và một trong số những file đó có thể là template WordPress.

Tham khảo thêm: wordpress là gì? Tại sao nên sử dụng wordpress để tạo website?

Vậy, Template WordPress là gì?

Đây chính là điều mà khiến nhiều người bối rối. Một vài hệ thống thiết kế web khác coi  toàn bộ thiết kế trang web như một template.

Trong thuật ngữ WordPress, một template là một bố cục trang, nó nằm bên trong một theme. Template chỉ là bố cục trang đơn. Không phải là thiết kế cho toàn bộ website.

Theme = Thiết kế của toàn bộ website.

Template = Bố cục của một trang đơn trên website.

Một vài template là tiêu chuẩn trong hầu hết các theme. Ví dụ, template Archive.php – hiển thị danh sách các bài viết( sắp xếp theo thể loại, tag hoặc trong một phạm vị nào đó). Và template Single.php được sử dụng để hiển thị các bài viết riêng biệt.

Ngoài những thiết kế tiêu chuẩn trên, một vài theme cũng hỗ trợ các template đặc biệt được thiết kế để giúp đa dạng website. Ví dụ như template cho trang liên hệ hoặc template full-width không với sidebar.

Bạn có thể thay đổi template của một trang riêng lẻ bằng cách truy cập vào Page Editor. Tìm đến phần Page Attributes bên phải nội dung trang.

phân biệt theme và template
phân biệt theme và template

Thay đổi template WordPress

Những template là các bố cục của trang được thiết kế để làm việc với theme WordPress.

Bạn không thể cài đặt template được. WordPress không có phép điều này. Để thay đổi template, bạn phải cài đặt một theme mới.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tạo ra một template riêng cho chính mình. Mặc dù để làm được điều này bạn cần có nền tảng kiến thức tốt. Bạn sẽ cần hiểu về thiết kế web bao gồm CSS, HTML và PHP. Nói chung cả Theme và Template đều được xây dựng từ những thành phần  giống nhau, cơ sở để tạo nên bất kỳ trang web nào – HTML và CSS.

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về Theme và Template, vui lòng để lại lời nhắn ở bên dưới. Chúng tôi sẽ giúp đỡ bạn giải quyết.

Chúc bạn thành công!

Viết một bình luận