So sánh 6 plugin tối ưu hình ảnh tốt nhất

Nếu như bạn đã từng đọc qua bài viết về 8 cách đơn giản để tăng tốc độ website trên WordPress trên Cùng Lập Trình thì chắc hẳn bạn đã hiểu rõ tầm quan trọng của việc tối ưu hình ảnh trong website rồi phải không nào? Và tốc độ tải trang đã được Google sử dụng như một yếu tố để đánh giá thứ hạng của một website trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm. Và điều này đã được Google khẳng định trên trang blog Webmaster của công cụ này.

Có nhiều phương pháp để tăng tốc độ website. Tuy nhiên, yếu tố đầu tiên bạn nên quan tâm là việc cải thiện hình ảnh bởi đây là một phương pháp hết sức đơn giản và không mất quá nhiều công sức và tiền bạc.

Hình ảnh đóng một vai trò quan trọng trong mọi trang web. Nó giúp cho người sử dụng có một góc nhìn chân thật và trực quan nhất về những sản phẩm của bạn. Tuy nhiên, hình ảnh cũng là một thủ phạm sừng sỏ làm gia tăng thời gian tải trang. Để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tối ưu hình ảnh, trong bài viết này, tôi đưa ra nhận xét tổng quan nhất về 6 plugin tối ưu hình ảnh WordPress tốt nhất hiện nay và so sánh kết quả tối ưu của chúng.

6 Plugin tối ưu hình ảnh WordPress tốt nhất

Trong bài test dưới đây, tôi sẽ sử dụng 2 hình ảnh với các định dạng khác nhau  là JPG và PNG để thực hiện kiểm tra.

1. EWWW Image Optimizer

plugin tối ưu hình ảnh wordpressSau khi bạn cài đặt và kích hoạt EWWW Image Optimizer, nó sẽ tự động tối ưu tất cả hình ảnh bạn vừa upload lên website. Những định dạng có thể tối ưu là JPG, PNG, GIF và PDF and nó cũng cho phép bạn tối ưu những hình ảnh đã có trước đây  trong thư viện.  Ngoài ra, Plugin này cũng có thể chuyển đổi hình ảnh thành một định dạng tốt hơn nếu bạn kích hoạt tùy chọn này trong phần cài đặt plugin. Ví dụ từ PNG sang JPG hay GIF sang PNG và ngược lại. Điều này tiết kiệm được kha khá dung lượng.

Định dạng hình ảnhKích cỡ ban đầuKích cỡ đã giảmPhần trăm giảm được
JPG1.4MB1.3MB7.2%
PNG4.4MB80KB98.3%

2. Smush Image Compression and Optimization

plugin tối ưu hình ảnh wordpress

Được phát triển bỏi WPMU Dev, Smush Image Compression and Optimization hiện có sẵn 2 phiên bản miễn phí và có phí. Sau khi cài đặt plugin xong, bạn sẽ được chuyển đến phần cài đặt Plugin, tại đây bạn có thể biết được có bao nhiêu hình ảnh đã được tối ưu và cấu hình kích thước hình ảnh mà bạn buốn plugin tối ưu. Với phiên bản miễn phí, những hình ảnh vượt quá 1 MB sẽ không được tối ưu.

Cũng như EWWW Image Optimizer, Smush cho phép bạn tối ưu được các định dạng PNG, JPG, GIF. Thêm nữa, bạn cũng có thể tối ưu được những hình ảnh bên ngoài Media Libary, ví dụ như hình ảnh được lưu trữ trong file giao diện.

Với phiên bản có phí ($49/ tháng), bạn có thể nén các hình ảnh có kích cỡ lên đến 32MB.

Định dạng hình ảnhKích cỡ ban đầuKích cỡ đã giảmPhần trawmg giảm được
JPG813KB793.6KB5.5%
PNG631KB616.3KB0.1%

3. Optimus

plugin tối ưu hình ảnh wordpress

Optimus WordPress Image Optimizer được phát triển bởi KeyCDN, đây là một công ty chuyên cung cấp dịch vụ CDN (Content Delivery Network) .  Plugin có cả 2 phiên bản miễn phí và trả phí.

Phiên bản miễn phí, nếu hình ảnh của bạn lớn hơn 100KB thì plugin này sẽ không thực thi nén hình ảnh.

Còn phiên bản trả phí với mức $19/ năm cho phép bạn nén những hình ảnh lên đến 5MB.

Định dạng hình ảnhKích cỡ ban đầuKích cỡ đã giảmPhần trăm giảm được
JPG97KB53KB45.3%
PNG76KB73KB3.9%

Hình ảnh định dạng JPG

4. ShortPixel

ShortPixel là một plugin vừa miễn phí và trả phí, có thể nén được các định dạng JPG, PNG và GIF. Sau khi cài đặt, bạn sẽ phải đăng ký 1 API Key bằng việc cung cấp cho họ địa chỉ Email. Mỗi hình ảnh sau khi được Upload sẽ tự động tối ưu và bạn có thể những hình ảnh đã có trong thư viện của mình.

Plugin này còn hỗ trợ 2 phương pháp nén losy và lossless.  Nó cũng có thể tối ưu tất cả những ảnh thumbnail được tạo bởi WordPress và lưu lại một bản backup mỗi hình ảnh được tối ưu vào một thư mục.

Phiên bản miễn phí sẽ chỉ cho phép bạn tối ưu 100 hình ảnh trong 1 tháng. Bạn có thể mua thêm với $4.99/ tháng hoặc bằng cách giới thiệu người khác sử dụng dịch vụ của họ. Ngay khi quá trình tối ưu hoàn thành, plugin sẽ cung cấp cho bạn một bản báo cáo( có thể tải xuống được) về quá trình tối ưu.

Hãy cùng xem Plugin này làm được gì!

Định dạng hình ảnhKích cỡ gốcKích cỡ đã giảmPhầm trawmg giảm được
JPG1.4MB447.88KB69.39%
PNG4.4MB1.92MB57.07%

5. Imagify

plugin tối ưu hình ảnh wordpressImagify là một Plugin mới trong thị trường tối ưu hóa hình ảnh. Được phát triển bởi một team thuộc WP Roket – một plugin cache nổi tiếng. Plugin này sẽ cho phép bạn tối ưu tất cả hình ảnh ở tất cả các định dạng phổ biến. Nó yêu cầu một API Key để có thể sử dụng được dịch vụ và có tất cả 3 mức độ nén khác nhau: Normal – Aggressive – Ultra.

Ngay khi bạn nhập API Key, bạn hãy tiếp tục đi đến phần cài đặt Plugin này, tại đây bạn có thể chọn mức độ nén phù hợp với mình.

Phiên bản miễn phí cho phép bạn xử lý 25MB hình ảnh mỗi tháng và bạn sẽ nhận thêm 25MB nếu đăng ký tài khoản. Phiên bản Premium bạn có thể mua theo tháng với mức phí $4.99 mỗi tháng cho 1GB và không hạn chế kích cỡ ảnh.

Định dạng hình ảnhKích cỡ ban đầuKích cơ đã giảmPhầm trawmg giảm được
JPG1.4MB876.45KB40.1%
PNG1.2MB639.39KB55.31%

6. Krakenplugin tối ưu hình ảnh wordpress

Kraken.io Image Optimization cho phép bạn tối ưu và thay đổi kích thước cả những ảnh mới và ảnh đã tồn tại trong Media . CŨng như các Plugin khác, Kraken hỗ trợ tối ưu các định dạng JPG, PNG và GIF.

Với phiên bản miễn phí, bạn sẽ có thể tối ưu những hình ảnh có kích cỡ lên đến 32MB và tổng kích thước tất cả các ảnh giới hạn 100MB. Phiên bản có phí với mức giá $5/ tháng cùng với nhiều điểm nổi bật

 

Định dạng hình ảnhKích cỡ ban đầuKích cỡ đã giảmPhần trăm giảm được
JPG1.4MB1.MB7.96%
PNG1.5MB510KB64.35%

Kết luận

Tối ưu hình ảnh là một phương pháp tốt và đơn giản để cải thiện tốc độ tải trang của bạn. Trên đây là bài test độ nén của từng công cụ tối ưu riêng. Tuy nhiên, đây chỉ là những số liệu tham khảo để bạn có thể hiểu hơn về đặc điểm của từng Plugin. Để chọn ra được một Plugin tốt còn tùy thuộc vào khả năng tài chính mỗi người. Dưới đây là bảng tổng quan kết hợp các bài test trên:

PluginĐịnh dạng hình ảnhKích cỡ ban đầuKích cỡ giảm đượcPhần trăm đã giảm
EWWW Image OptimizerJPG1.4MB1.3MB7.2%
PNG4.4MB80KB98.3%
Smush Image CompressionJPG813KB793.6KB5.5%
PNG631KB616.3KB0.1%
OptimusJPG97KB53KB45.3%
PNG76KB73KB3.9%
ShortPixelJPG1.4MB447.88KB69.39%
PNG4.4MB1.92MB57.07%
ImagifyJPG1.4MB876.45KB40.1%
PNG1.2MB639.39KB55.31%
KrakenJPG1.4MB1.MB7.96%
PNG1.5MB510KB64.35%

Hi vọng với bài so sách 6 plugin tối ưu hình ảnh Wordpress này, các bạn có thể chọn cho mình một Plugin ưng  ý nhất để sử dụng trong Website của mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm cách sử dụng Google AMP để tăng tốc website trên mobile.

Chúc các bạn thành công!

1 bình luận về “So sánh 6 plugin tối ưu hình ảnh tốt nhất”

Viết một bình luận