So sánh WordPress và Joomla với Drupal – Bạn chọn CMS nào?

Có 1 sự thật rằng: “Content is King“.

Đúng vậy.

Nội dung là cách tốt nhất để tạo ra nhiều tiềm năng và định hướng cho doanh nghiệp của bạn, là cách nhanh nhất để phát ra nhiều lượt truy cập và cũng là một trong những cách dễ dàng nhất để cải thiện SEO và nâng cao thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là, làm thế nào bạn có thể đưa nội dung , phát triển nội dung của mình lên mạng một cách nhanh nhất, an toàn và chắc chắn nhất ?

Câu trả lời cho câu hỏi này rất đơn giản.

Bằng cách sử dụng 1 trong 3 hệ thống xây dựng nội dung(CMS), được trên 32% website sử dụng là: Drupal , WordPressJoomla.

so sánh wordpress và joomlaCó thể bạn chưa từng nghe những cái tên này trước đây, tuy nhiên chắc chắn bạn đã  nhìn thấy hàng trăm website sử dụng những CMS này rồi, từ website của mình – cunglaptrinh.com đến những trang web nổi tiếng như: Sony Music , BBC America ,…

Và tin tốt là, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những nền tảng này!

Chỉ có một chuyện bạn cần phải bận tâm là chọn nền tảng tốt nhất phù hợp với bản thân và doanh nghiệp của mình. Đây cũng chính là điều mà chúng ta sẽ thảo luận và giúp bạn trong bài so sánh 3 CMS này.

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu, hãy xem Infographics so sánh WordPress và Joomla vs Drupal dưới đây. Dữ liệu từ 123host.vn.

so sánh wordpress và joomla

1. Hệ thống quản lý nội dung(CMS)

CMS hay Content Management System, dịch theo tiếng việt của chúng ta là hệ thống quản lý nội dung.

Vậy, hệ thống quản lý nội dung là gì?

Đây là một nền tảng cho website được tạo ra với mục đích xuất bản và quản lý nội dung trên một trang web.

Nội dung có thể đa dạng thể loại cũng như kích thước. Ví dụ:

 • Video
 • Bài viết
 • Audio
 • Hình ảnh với độ phân giải cao

Có thể bạn sẽ tự hỏi, tôi có thể sử dụng những CMS này không? Đối tượng có thể sử dụng là ai?

Well, tin tốt đó là cả 3 nền tảng CMS mà chúng ta sắp thảo luận dưới đây: WordPress và Joomla vs Drupal đều được xây dựng hướng đến người dùng bình thường, không chỉ lập trình viên. Bạn không cần phải là một thiên tài máy tính, coder giỏi để sử dụng chúng. Tất cả những điều bạn cần làm là chọn CMS phù hợp cho website.

Ở thời điểm hiện tại, CMS có thể làm được bất cứ điều gì mà một website bình thường có thể làm, từ trang web tin tức trực tuyến đến cửa hàng online,…

Điều này có nghĩa rằng bạn có thể tạo ra bất kỳ loại website nào bằng cách sử dụng CMS.

so sánh wordpress và joomlaNhưng mình đã nói ở bên trên, có khoảng 32% website trên thế giới sử dụng 3 nền tảng này để vận hành website của họ. 3 CMS này là Drupal, WordPress và Joomla.

Bộ 3 này có một vài điểm tương đồng nhưng cũng có một số điểm khác nhau quan trọng. Và thực sự bạn cần suy nghĩ về vấn đề này bởi chọn CMS đúng hay phù hợp với website của bạn dễ dàng hơn việc chuyển sang 1 CMS khác.

Dưới đây, mình sẽ nói với bạn về từng hệ thống quản trị nội dung này và giúp bạn chọn CMS đúng với nhu cầu.

Nhưng đầu tiên, trước khi bắt đầu màn so sánh, hãy cùng thảo luận về những điểm chung của 3 hệ thống này.

2. Điểm tương đồng

so sánh wordpress và joomla

Đầu tiên, hãy bắt đầu với một tin tốt. WordPress và Joomla và Drupal tất cả đều miễn phí để sử dụng! Bạn có thể download và sử dụng chúng ngày trên hosting của mình.

Điểm giống nhau tiếp theo là cả 3 CMS này hầu hết được viết theo ngôn ngữ lập trình PHP. Nếu bạn có hiểu biết nhất định về PHP, bạn sẽ thoải mái hơn xíu khi sử dụng 3 nền tảng này.

Hơn thế nữa, PHP là ngôn ngữ phổ biến, hầu hết tất cả trình duyệt đều được trang bị tốt để xử lý và điều này có nghĩa rằng cả 3 CMS này luôn hoạt động ổn định trên mọi trình duyệt.

Điểm tương đồng thứ 3 là tất cả 3 CMS này đều là mã nguồn mở. Do đó, bạn có thể thoải mái thay đổi chúng bất cứ điều gì bạn muốn.

Ngoài ra, WordPress , Joomla và Drupal đều có những cộng đồng phát triển mạnh mẽ. Vì vậy, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tạo một topic và bạn sẽ có được câu trả lời nhanh nhất và miễn phí.

Với 3 điểm tương đồng chính này, có thể thấy được tiềm năng phát triển của 3 CMS này trong tương lai và có thể đây sẽ là tiêu chuẩn đặt nền móng của mọi website không xa.

Và sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những điểm khác nhau quan trọng của 3 CMS này và tìm ra đâu là CMS tốt nhất nào.

3. WordPress

so sánh wordpress và joomla

Chúng ta sẽ bắt đầu với WordPress: đây là nền tảng CMS phổ biến nhất, và thật kinh khủng, nó được gần 30% website trên toàn thế giới sử dụng.

Lý do đằng sau sự phổ biến rộng rãi của WordPress nằm ở tính đơn giản và cực kỳ dễ dàng để sử dụng. Quay trở lại ngày trước, bạn phải truy cập vào host qua FTP và upload file cài đặt WP lên và hoàn thành 1 số thao tác khác. Quá trình cài đặt này thường sẽ mất khoảng 5′.

Nhưng ngày nay, mọi thứ dường như đơn giản hơn hết.

Hầu hết các nhà cung cấp hosting đều tích hợp tính năng cài đặt WordPress chỉ với 1 click. Điều này nghĩa rằng nếu bạn đang sử dụng hosting từ GoDaddy, Bluehost, HostGator hay bất kỳ nhà cung cấp host phổ biến khác, tất cả điều bạn cần làm là click vào nút “Install WP” và website của bạn sẵn sàng cho bạn khám phá.

Và đây chính là ưu điểm lớn nhất của WordPress so với Joomla và Drupal: Đơn giản Tốc độ.

Đơn giản? Không! Ý mình là đơn giản trong cách cài đặt và dễ dàng cho người dùng chứ không phải là tính năng đơn giản.

Cộng đồng WP đã làm việc chăm chỉ  hơn 1 thập kỷ và như chúng ta có thể thấy được, WordPress hiện tại đã có gần 50,000 plugin với hơn 1.5 tỷ lượt tải. Plugin sẽ lấp đầy mọi nhu cầu của bạn mong muốn.

#1. Thiết kế

Chỉ tính trong năm 2014, có khoảng 120 triệu lượt tải giao diện từ WordPress.org và có hàng trăm nghìn giao diện miễn phí và trả phí từ bên thứ 3.

so sánh wordpress và joomlaBạn muốn website của mình như thế nào? Một cửa hàng online, một blog cá nhân, một trang báo điện tử,…Bất kể nó phức tạp như thế nào, bạn có thể hoàn toàn giải quyết được bằng cách sử dụng WordPress.

#2. Cộng đồng 

Cộng đồng phát triển mạnh mẽ là một trong những điều quan trọng tạo nên sự thành công của WordPress.

Những cuộc gặp mặt (meetup) được tổ chức thường niên ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới.

so sánh wordpress và joomlaHơn 250.000 thành viên hoạt động tích cực và hơn 2 triệu topic được đưa ra trên diễn đàn WordPress.org.

Và đó chính là lý do vì sao CMS này được gợi ý sử dụng, cũng như được coi là sự lựa chọn tốt nhất cho những người mới bắt đầu.

Tóm lại, WordPress mang đến cho bạn những lợi ích sau:

 • Miễn phí sử dụng – Là dự án mã nguồn mở, do đó, bạn có thể sử dụng nó miễn phí.
 • Bảo mật, thân thiện với SEO. Nó cũng cải thiện tốc độ và hiệu suất của website.
 • Dễ sử dụng và cài đặt – WordPress nổi tiếng với chức năng cài đặt trong 5′ và không yêu cầu kiến thức nhiều về HTML hay PHP.
 • Thiết kế tùy chỉnh – WordPress giúp bạn có thể tùy chỉnh toàn bộ website dựa theo bất kỳ nhu cầu nào của bạn.
 • Cộng đồng hỗ trợ tuyệt vời.

WordPress là lựa chọn hoàn hảo cho người mới bắt đầu bởi tính dễ sử dụng, nó phù hợp với các website có kích nhỏ và vừa.

4. Joomla

so sánh wordpress và joomla

Joomla là một CMS phổ biến với chiếm 2.8% website trên toàn thế giới.

Con số này dường như khá nhỏ so với những gì bạn đã đọc về WordPress,  tuy nhiên, nền tảng này vẫn có một lượng người dùng trung thành nhất định và được download trên 35 triệu lượt.

Trong khi WP ban đầu được tạo ra như là một nền tảng viết blog, thì Joomla được tạo nên với mục tiêu tạo nên những mạng xã hội và website thương mại điện tử. Điều đó làm cho nó trở nên dễ dàng hơn, tự nhiên hơn cho các loại trang web này hơn WP.

Một điểm khác biệt quan trọng là Joomla cung cấp rất nhiều tùy chỉnh cho những người biết lập trình. Nếu bạn hoặc ai đó trong nhóm của bạn hiểu được PHP, bạn có thể sử dụng nền tảng này tốt hơn.

Và khi nói đến thiết kế …

# 1. Thiết kế: Joomla có hơn 6.000 giao diện và có rất nhiều lập trình viên và nhà thiết kế làm việc với nó. Điều đó có nghĩa là bạn có thể dễ dàng tạo một trang web trông tuyệt vời và cung cấp tùy chọn tùy chỉnh nhiều hơn WordPress có thể.

so sánh wordpress và joomla# 2. Cộng đồng: Joomla có một cộng đồng người dùng tích cực và năng động. Bạn có thể có được câu trả lời cho vấn đề của mình hoàn toàn miễn phí và có thể download được hàng ngàn plugin để giúp tận dụng tối đa chức năng của CMS này.

Tóm lại, Joomla mang đến cho bạn những lợi ích sau:

 • Cài đặt và quản lý đơn giản – Thực sự khá nhanh và đơn giản để download và cài đặt Joomla. Hơn nữa, nó cũng cung cấp hệ thống điều hướng khá tốt, điều này giúp bạn quản lý dễ dàng hơn.
 • Mã nguồn mở – Joomla miễn phí để sử dụng. Nó không yêu cầu quá cao kiến thức về HTML, CSS hay PHP. Do vậy, Nó cũng là lựa chọn tốt để tạo ra website đẹp nếu bạn mới bắt đầu.
 • Cung cấp những thiết kế linh hoạt – Với những tiện ích Joomla mang đến, bạn có thể tạo ra một website với đầy đủ các chức năng, cũng như tùy chỉnh theo sở thích của mình.
 • Tốt cho website thương mại điện tử và mạng xã hội – Joomla là CMS thân thiện và phù hợp với các web thương mại điện tử và mạng xã hội, điều đó giúp bạn tạo ra các website này không quá khó khăn.
 • Không cần quá nhiều kiến thức chuyên môn như Drupal – Không giống như Drupal, để làm việc tốt với Joomla, bạn sẽ không cần quá nhiều kiến thức chuyên môn sâu về ngôn ngữ lập trình web.
 • Help Portal – Joomla cung cấp một cổng thông tin giúp đỡ rất to lớn cho những người mới.

Và đó là tóm tắt về Joomla. Nó có ít plugin và giao diện hơn WP nhưng cũng có thể tùy chỉnh và phù hợp cho các mạng xã hội và các trang web thương mại điện tử. Nếu bạn có ít kiến thức về PHP, Joomla có thể là một sự lựa chọn tốt hơn.

5. Drupal

so sánh wordpress và joomlaDrupal có mức độ phổ biến ngang Joomla, CMS này chiếm khoảng 2.2% tổng số lượng website (khoảng 1 triệu trang web).

Được biết đến là nền tảng mạnh mẽ và nâng cao nhất trong 3 CMS chúng ta đang thảo luận. Vì vậy, như một kết quả, để sử dụng tốt CMS này yêu cầu bạn phải có kiến thức chuyên môn nhất định về ngôn ngữ lập trình web.

Ngoài ra, Drupal cũng rất linh hoạt. Bạn có thể chỉnh sửa file root trực tiếp, sử dụng đa dạng plugin, giao diện và tạo ra những thay đổi quan trọng.

so sánh wordpress và joomlaNhược điểm của điều đó là bạn cần phải có kỹ thuật lành nghề để sử dụng nền tảng và thậm chí có tay nghề hơn để đảm bảo bạn không gặp trục trặc với bất cứ điều gì.

Nghe có vẻ khá nản chí, tuy nhiên vẫn có khá nhiều lợi ích khi sử dụng Drupal:

 • Miễn phí – Giống như 2 CMS đề cập bên trên, Drupal là mã nguồn mở và nó miễn phí cho bạn để sử dụng, cung cấp cho bạn nhiều giao diện và module khác nhau.
 • Thời gian load nhanh – Drupal sẽ cải thiện tốc độ và hiệu suất của website, điều này rất có ích cho chiến dịch SEO của bạn.
 • Tùy biến – Drupal Dễ dàng để tùy biến với to lớn plugins mới mẻ, chủ đề và các tùy chọn cấu hình khác.Đối với những người có đủ kiến thức lập trình, có thể sửa ngay cả các tập tin gốc của chương trình, làm cho nó linh hoạt nhất trong ba hệ thống quản lý nội dung.

6. Đâu là lựa chọn phù hợp cho bạn?

Để kết luận, hãy cùng xem mỗi CMS này sẽ phù hợp với đối tượng và mục đích nào.

# 1. WordPress tốt nhất cho những người đang tìm kiếm một CMS đơn giản và nhanh chóng để cài đặt, dễ dàng tùy chỉnh thông qua kho WordPress plugin và giao diện phong phú. Là lựa chọn tốt cho những người mới bắt đầu, chưa có kiến thức về lập trình web.
# 2. Joomla là tốt nhất cho những người muốn tạo ra một mạng xã hội và hoặc cửa hàng thương mại điện tử. Tốt nhất khi được vận hành bởi những người biết về PHP, tuy nhiên về cơ bản mọi người đều có thể sử dụng ở mức đơn giản.
# 3. Drupal là một hệ thống cực kỳ mạnh mẽ tốt nhất dành cho người dùng Internet có kinh nghiệm hoặc các lập trình viên.

Và còn bạn thì sao? Bạn đang và sẽ sử dụng CMS nào để tạo website?

Viết một bình luận