4 Công cụ nghiên cứu từ khóa để SEO tốt nhất 2018

Đề cập thuật ngữ “nghiên cứu từ khóa”, rất có thể họ sẽ nghĩ ngay đến Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google (Google Keyword Planner).

Mặc dù đây là một công cụ được phát triển bởi Google. Tuy nhiên, nó thực sự có tốt?

Vâng, bạn có thể kiểm tra và sử dụng cho việc nghiên cứu từ khóa lúc mới đầu, nhưng hãy nhớ rằng công cụ này luôn luôn là dành cho các chiến dịch Google Adwords.

Chính vì vậy, hầu hết dữ liệu không thực sự liên quan.

Và từ khi Google cập nhật lượng search theo phạm vi, trái với trước đây là một con số chính xác thì đến lúc bạn nên xem xét tìm một công cụ khác thay thế.

Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến cho bạn một số công cụ để nghiên cứu từ khóa khá tốt theo trải nghiệm của mình.

Tuy nhiên, trước khi chúng ta đi vào phần chính của bài, hãy thảo thuận 1 chút một vài điều cần thiết nhé:

2 Phương pháp nghiên cứu từ khóa

Mục tiêu chính của nghiên cứu từ khóa là tìm các từ khóa mà bạn có thể xếp hạng trong SERP (Search Engine Result Page); tức là 10 kết quả tìm kiếm hàng đầu cho từ khóa.

Tại sao? Bởi vì nếu bạn đang ở trong Top 10 kết quả tìm kiếm cho từ khóa mục tiêu, thì bạn sẽ có nhiều cơ hội nhận được lưu lượng truy cập tiềm năng vào trang của bạn.

Có hai phương pháp nghiên cứu từ khóa được sử dụng trong các công cụ:

Các công cụ nghiên cứu từ điển truyền thống cho phép bạn nhập từ khóa hạt giống (seeding keyword), và sau đó chúng trả lại một lượng từ khóa có liên quan. Từ đó bạn đánh giá nó khó khăn như thế nào để xếp hạng cho mỗi từ khóa đề xuất.

Công cụ nghiên cứu từ khóa dựa trên đối thủ sử dụng để đánh giá những từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn đã xếp hạng và đánh giá xem bạn có thể làm tốt hơn không.

Mỗi phương pháp có những lợi ích của nó và nếu có thể, bạn nên xem xét sử dụng cả hai khi nghiên cứu từ khoá của mình.

Độ khó của từ khóa

Hầu hết các công cụ nghiên cứu từ khoá bây giờ đều bao gồm một mức độ khó khăn từ khoá. Ý tưởng đằng sau số liệu này là cho phép bạn phát hiện các từ khóa cạnh tranh thấp mà bạn có thể xếp hạng.

Vấn đề là hầu hết các nhà cung cấp không phải luôn luôn giải thích mức xếp hạng của họ có ý nghĩa gì trong các điều khoản dễ hiểu. Và mỗi nhà cung cấp tính toán độ khóa của từ khoá khác nhau.

Khi bạn kiểm tra 4 công cụ nghiên cứu từ khoá dưới đây, bạn sẽ thấy rằng họ đã đưa ra các chỉ số khác nhau cho từ khóa. Mình đã bao gồm một số ghi chú khi bạn đọc đến từng công cụ đó.

4 Công cụ nghiên cứu từ khóa tốt nhất

Đã có rất nhiều bài viết về cách sử dụng GKP để nghiên cứu từ khóa. Hầu hết thời gian nó liên quan đến việc tải dữ liệu vào một bảng tính, và sau đó lọc và phân loại cho đến khi bạn có một số kết quả có ý nghĩa.

Nhưng với năm công cụ nghiên cứu từ khoá này, bạn có thể thực hiện tất cả các tìm kiếm và lọc bên trong công cụ và sau đó lưu hoặc tải xuống các kết quả của bạn theo ý muốn.

KeywordTool.io

công cụ nghiên cứu từ khóa

 

KeywordTool.io là công cụ nghiên cứu hữu ích được rất nhiều người sử dụng và mình cũng đang sử dụng dịch vụ này. Đặc biệt, công cụ này được coi là 1 cách để nghiên cứu các từ khóa dài tốt nhất hiện nay.

Nếu ai chưa biết thì từ khóa dài thường sẽ có mức độ cạnh tranh hay độ khó từ khóa yếu hơn. Vì vậy, tìm được các từ khóa đó để SEO mà traffic ổn định thì vô cùng tuyệt vời.

Truy cập vào KeywordTool.io để nghiên cứu từ khóa. Tuy nhiên, đây chỉ là bản miễn phí nên có nhiều tính năng bạn không nhận được ví dụ như:  hiển thị ít kết quả (khoảng mười mấy kết quả đầu nếu mình nhớ không nhầm, nhưng khá ít), lượng tìm kiếm không có, CPC (nếu bạn tìm hiểu về Google Ads thì chắc biết chỉ số này).

Và để có thể có được những thông tin hữu ích nhất bạn cần đăng ký với chi phí $88/month. Tuy nhiên, mình khuyên bạn nên tìm người để mua chung. Ở Việt Nam có một số Group mua chung các tài khoản hỗ trợ SEO rất tốt như muatool.com với chỉ 220/tháng với 5 công cụ trả phí. Bạn tham khảo thêm MuaTool.com.

Ahrefs.com

Mặc dù Ahrefs nổi tiếng là công cụ check backlink hàng đầu và tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, sử dụng Ahrefs vào để nghiên cứu từ khóa không phải là phương án tồi mà mình lại thấy cực kỳ hữu dụng.

Với Ahrefs, bạn dễ dàng tìm ra hàng loạt từ khóa có liên quan:

công cụ nghiên cứu từ khóa 2018

Kết quả:

công cụ nghiên cứu từ khóa

Ngoài việc nghiên cứu từ khóa theo cách truyền thống như mình đã đề cập bên trên, ahrefs còn giúp bạn dễ dàng check bộ từ khóa của đối thủ đang rank tốt trên SERP. Việc bạn cần làm là điền domain của đối thủ và check Organic Keyword.

Một công cụ vô cùng mạnh mẽ cho SEOer!

KWFinder

Một trong các ứng viên sáng gía trong bảng xếp hạng các công cụ nghiên cứu từ khóa tốt và hiệu quả, chúng ta không thể không nhắc đến KWFinder.

Để sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa này, bạn vào giao diện trang chủ, gõ từ khóa chính mà mình muốn tập trung, chọn khu vực / địa điểm và ngôn ngữ sau đó nhấn tìm kiếm để hệ thống xử lí và cho ra đời bộ từ khóa phù hợp.

công cụ nghiên cứu từ khóa

UberSuggest 

công cụ nghiên cứu từ khóa

Ubersuggest là một công cụ nghiên cứu từ khóa cơ bản cung cấp cho bạn rất nhiều từ khóa bằng cách gắn thêm các từ và cụm từ vào cuối truy vấn của bạn.

Việc này sẽ  giúp bạn có được quyền truy cập vào rất nhiều các từ khóa dài được sử dụng trong các trang web thích hợp hoặc thậm chí trong blog chính.

Nếu bạn sử dụng Ubersuggest thì có thể rõ ràng nhận thấy rằng nó hoạt động dựa trên nguyên tắc của Google Autosuggest (Gới ý từ khóa của Google khi tìm kiếm từ khóa). Nó gắn thêm chữ trong bảng chữ cái vào từ khóa gốc của bạn và sau đó tìm tất cả các chuỗi từ khóa có cùng chữ cái.
Vì  công cụ này khá đơn giản, nó không cung cấp thông tin về số lượng tìm kiếm hay tính cạnh tranh của từ khóa tuy nhiên bạn có thể làm những điều này nhờ vào 3 công cụ phía trên.

Lưu ý: Trước đây bạn có thể truy cập vào ubersuggest.io tuy nhiên, gần đây có vẻ ubersuggest được chuyển giao cho 1 bên khác là Neil Patel (Lâu mình cũng không sử dụng công cụ này). Vì vậy bạn có thể truy cập vào https://neilpatel.com/ubersuggest/ để sử dụng.


Trên đây là 5 công cụ nghiên cứu từ khóa theo mình đánh giá qua quá trình sử dụng là tốt nhất. Nếu bạn có bất kỳ cách nghiên cứu từ khóa nào khác hoặc đang sử dụng công cụ để nghiên cứu từ khóa ngoài 4 công cụ trên. Hãy comment bên dưới để chia sẻ với mọi người nhé.

3 bình luận về “4 Công cụ nghiên cứu từ khóa để SEO tốt nhất 2018”

Viết một bình luận